Trần Ngọc Thái Sơn

UNSW Sydney, Úc

Trần Ngọc Thái Sơn sinh năm 1981, ông là nhà sáng lập và đồng thời là CEO của Tiki.vn. Năm 2007, ông tốt nghiệp thạc sỹ ngành Thương mại điện tử của đại học New South Wales Sydney (Top 20 thế giới đào tạo nhóm ngành Kinh doanh). Sau khi tốt nghiệp, ông đã có thời gian làm việc tại Thái Lan cho Impaq Interactive trước khi trở về Việt Nam với tư cách Giám đốc Marketing tại Vinabook và Quản lý điều hành ở Vega (Clip.vn).

Đặc điểm chung trong các công việc ông Sơn từng đảm nhận đều là các vị trí của các công ty thuộc nhóm thương mại điện tử. Trong thời gian làm việc cùng đam mê về sách, ông Sơn đã sớm nhận thấy nhu cầu mua và đọc sách của người tiêu dùng Việt Nam, đặc biệt với sách ngoại ngữ. Năm 2010, với mong muốn giúp khách hàng tiếp cận và mua sách dễ dàng hơn, chỉ với USD$5,000 tiền tiết kiệm của bản thân, ông đã mở trang Tiki.vn. Trong đó, Tiki xuất phát từ ý nghĩa “Tiện lợi” và “Tiết kiệm”.

Thời gian đầu lập nghiệp, trang sách của ông chỉ tập trung bán các sách tiếng Anh với hơn 100 đầu sách. Không tìm được người đồng sáng lập, một mình ông Sơn tự làm mọi giai đoạn từ đóng gói, vận chuyển và vận hành hệ thống. Kho chứa hàng được ông tận dụng gara xe và phòng ngủ của mình.

Năm 2012, ông Sơn thành công kêu gọi được sự đầu tư của Soichi Tajima – Chủ tịch và CEO của Quỹ đầu tư CyberAgent Ventures Inc. Nhờ đây, ông mở rộng thuê thêm nhân viên, kho bãi và dần trở thành nhà sách trực tuyến số 1 Việt Nam. Mong muốn mở rộng thị trường kinh doanh (không chỉ sách), năm 2016, Tiki nhận được 384 tỷ VND từ Công ty Cổ phần VNG. Với số tiền đầu tư khổng lồ, công ty cùng ông Sơn tập trung phát triển và nâng cao phần mềm công nghệ.

Hiện tại, Tiki là một trong số ít những công ty nội địa đủ sức cạnh tranh với các sàn thương mại điện tử lớn như Shopee, Lazada, v..v

Với việc bắt kịp thời đại và đi từ sớm, đặc biệt từ việc chọn ngành học và chiến lược lâu dài trong kinh doanh, câu chuyện khởi nghiệp của ông Thái Sơn chính là nguồn cảm hứng lớn cho nhiều người trẻ Việt.

Nguồn: Tổng hợp từ nhiều nguồn tuoitre, Cafef, Dantri và VnExpress

“Master of Commerce (E-Commerce), UNSW Sydney, Úc”

- Trần Ngọc Thái Sơn

TÌM KIẾM HỌC BỔNG PHÙ HỢP VỚI BẠN?

7EDU hỗ trợ chuyên sâu từng vòng nộp học bổng và visa du học tại các nước với phí dịch vụ 0Đ tại hơn 500 trường đối tác.

  • (+84) 969 776 298
  • info@7edu.vn
  • (+84) 971 935 680