Ở Việt Nam hiện nay, du học không còn gì xa lạ. Nhiều bạn du học sinh đi du để được thực sự học tập tại môi trường giáo dục chất lượng, nhưng cũng không ít bạn vừa đi vừa mang theo gánh nặng tài chính của gia đình. Thậm chí, có nhiều bạn còn mong du học tại một số nước như  Hàn, Nhật để có thể vừa học vừa làm, lại vừa có thể kiếm tiền gửi về cho gia đình.

Liệu điều này có thực sự dễ dàng như vậy?

Trước tiên, hãy nói đến lợi ích của việc đi làm thêm. Nếu sang một đất nước khác, bạn có khả năng tìm cho mình một công việc Part-time thì khả năng hòa nhập với cuộc sống mới của bạn sẽ nhanh hơn, hay “khả năng sinh tồn” của bạn sẽ được bộc lộ rõ hơn. Bạn sẽ cần biết sử dụng ngoại ngữ, biết sử dụng các phương tiện đi lại công cộng, biết tìm đường trên google map, vân vân và mây mây. Bạn không chỉ giúp mình “lấp đầy” những khoảng thời gian “trống” trong ngày sau giờ học mà còn kiếm được một khoản tiền nho nhỏ, giúp cuộc sống mình “dư dả” hơn. Hơn nữa, với những bạn tìm được những công việc có liên quan đến chuyên ngành học của mình, thì đây cũng sẽ chính là những gạch đầu dòng góp phần “đánh bóng” bản CV của bạn sau này. Những trải nghiệm này sẽ rất có giá trị và chắc chắn sẽ giúp bạn trưởng thành hơn.

Thế nhưng, việc vừa học vừa làm để trang trải cuộc sống nơi đất khách quê người lại là một chuyện khác. Bởi người ta thường hay nói: “Cái gì quá cũng không tốt”.

Đầu tiên, hãy thử nghĩ đến việc các bạn vừa học đại học vừa tự đi làm thêm để tự trang trải cuộc sống ngay tại Việt Nam. Liệu có bao nhiêu bạn có thể cân bằng được việc đi học và việc có thể kiếm tiền đủ sống chứ chưa nói đến việc có thể gửi về phụ giúp cho gia đình. Đây còn là khi bạn đang sống tại Việt Nam và tiếng Việt là ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn.

Có bạn cho rằng, đi làm thêm bên Nhật, hay các nước phát triển khác, bạn sẽ kiếm được nhiều tiền hơn ở Việt Nam vì mệnh giá tiền cao hơn Việt Nam nhiều lần. Thế nhưng các bạn có nghĩ rằng, mình kiếm tiền “Tây” thì cũng sẽ tiêu kiểu “Tây”? Mức sống ở Việt Nam hiển nhiên không thể so bì với các nước phát triển.

Thứ hai, nhiều bạn đang hiểu sai về vấn đề vừa học vừa làm. Thực ra, khái niệm này chỉ phù hợp với những người đã đi làm rồi, nhưng muốn học thêm các văn bằng phụ khác, thì có thể vừa học vừa làm. Còn đối với các bạn học sinh, sinh viên thì đi học chính là đi học. Nếu các bạn đi làm đúng theo như pháp luật quy định thì số tiền đó chỉ có thể hỗ trợ một số phụ phí nhỏ chứ không thể giúp bạn đảm bảo hoàn toàn chi phí sinh hoạt. Hay nếu có thể chi trả, thì như đã nói ở trên, liệu bạn có thể cân bằng cả học tập và công việc? Chưa nói đến việc bạn “làm chui” quá giờ chính là vi phạm pháp luật của nước sở tại và hậu quả thì bạn cũng có thể đoán được.

Khi bỏ ra một khoản tiền lớn đi du học chính là một cách đầu tư dài hạn. Chắn chắn bạn sẽ phải “cân đo, đong đếm” xem sau khi học xong mình sẽ làm gì, làm thế nào để lấy lại “vốn” nhanh nhất. Nhưng điều quan trọng chính là bạn sẽ đặt cái gì lên trước để đạt được kết quả dài hạn?

Bạn muốn học xong với kết quả tốt để “đầu quân” cho các công ty đa quốc gia với mức lương ngàn đô hay học “bình thường” để khi ra trường sẽ hòa vào thị trường lao động đòi hỏi mức độ “bình thường”?

Nếu bạn đã có dự định đi nước ngoài, vậy hãy xác định xem, liệu mình muốn học hay chỉ muốn sang “bển” kiếm tiền?

Nếu muốn đi học, hãy đảm bảo mình đủ khả năng tài chính để có thể chuyên tâm học hành. Còn nếu thực sự muốn kiếm tiền, hãy mạnh dạn đi xuất khẩu lao động.

Đi học chính là đi học. Đi làm chính là đi làm.

TÌM KIẾM HỌC BỔNG PHÙ HỢP VỚI BẠN?

7EDU hỗ trợ chuyên sâu từng vòng nộp học bổng và visa du học tại các nước với phí dịch vụ 0Đ tại hơn 500 trường đối tác.

  • (+84) 969 776 298
  • info@7edu.vn
  • (+84) 971 935 680