1. Trường đại học

Điểm dừng đầu tiên trong quá trình tìm kiếm của bạn phải là trung tâm nghề nghiệp của trường đại học của bạn - Career Centre. Các trung tâm nghề nghiệp của trường đại học sẽ cung cấp một loạt các dịch vụ để giúp bạn tìm việc làm: tư vấn nghề nghiệp (thường bằng tiếng Anh), tư vấn viết CV và thư xin việc, hội thảo việc làm, đào tạo kỹ thuật phỏng vấn và các chuyến tham quan tới các nhà tuyển dụng tiềm năng. Các trung tâm nghề nghiệp cũng thường cung cấp danh sách các công việc có sẵn, thực tập và các dự án luận án.

2. Tham dự hội chợ việc làm

Các công ty đa quốc gia của Thụy Điển như Volvo, IKEA hoặc Skanska, các ngân hàng quốc gia lớn…, các nhà tuyển dụng khu vực và các công ty khác thường xuyên tham gia các hội chợ việc làm để gặp gỡ những ứng viên mới tiềm năng.

Hội chợ việc làm mang đến cho bạn cơ hội kết nối với các nhà tuyển dụng trong lĩnh vực của bạn và tham gia vào các cuộc phỏng vấn trực tiếp ngay tại đây. Các hội chợ lớn bao gồm CHARM tại Chalmers ở Gothenburg, Handelsdagarna tại Trường Kinh tế Stockholm, eee-days tại Đại học Lund và Uniaden tại Đại học Umeå. Ngoài ra còn có các hội chợ không liên kết với các trường đại học, như Ngày hội việc làm ở Stockholm.

Hãy đảm bảo rằng bạn đã chuẩn bị sẵn sàng cho những hội chợ này: mang theo một đống CV và thư xin việc, quyết định trước công ty nào bạn muốn nói chuyện và có chiến lược về cách bạn sẽ tạo ấn tượng tốt. Gửi email tiếp theo cho các đại diện của công ty mà bạn đã nói chuyện.

3. Học tiếng Thụy Điển

Gần như tất cả mọi người ở Thụy Điển đều nói tiếng Anh và bạn sẽ dễ dàng học xong ở đây mà không cần biết một từ tiếng Thụy Điển. Tiếng Anh cũng có thể là ngôn ngữ làm việc tại một số công ty lớn hơn (thậm chí cả những công ty Thụy Điển).

Nhưng thành thạo tiếng Thụy Điển sẽ mở ra rất nhiều cánh cửa cho bạn khi bạn đang cố gắng tìm việc làm. Nhiều cựu sinh viên nói rằng học tiếng Thụy Điển là tấm vé vàng của họ vào thị trường việc làm. Nói tiếng Thụy Điển hầu như luôn khiến bạn trở thành ứng cử viên sáng giá hơn - ngay cả khi bạn đang ứng tuyển một công việc đặc biệt yêu cầu bạn phải biết tiếng Anh thông thạo hoặc là người nói tiếng Anh bản ngữ. Và đừng quên khía cạnh xã hội: biết tiếng Thụy Điển sẽ giúp bạn gây ấn tượng với đồng nghiệp mới và gắn kết với họ dễ dàng hơn.

Hầu hết các trường đại học đều cung cấp các khóa học tiếng Thụy Điển cho sinh viên quốc tế. Hãy tận dụng cơ hội - bạn sẽ không hối tiếc! Xem Học tiếng Thụy Điển để biết thêm thông tin về cách học tiếng Thụy Điển.

4. Đi thực tập

Thực tập có thể là một cách tuyệt vời để tích lũy kinh nghiệm và xây dựng mạng lưới chuyên nghiệp của bạn. Hãy thử điều tra các lựa chọn thông qua các tổ chức sinh viên quốc tế như AIESEC và IAESTE. Hoặc tại sao không thử vận may và liên hệ trực tiếp với công ty bạn muốn thực tập?

5. Nhận một công việc bán thời gian cho sinh viên

Làm việc bán thời gian trong quá trình học có thể là bàn đạp cho sự nghiệp của bạn. Cạnh tranh cho các công việc bán thời gian có thể rất khốc liệt, đặc biệt nếu bạn không nói được tiếng Thụy Điển. Nhưng chủ động và gõ cửa từng doanh nghiệp với một đống CV - tốt nhất là bằng tiếng Thụy Điển - có thể giúp bạn đi được một chặng đường dài. Một nguồn hữu ích là Academicwork.se, giới thiệu sinh viên đến các công ty đang tìm kiếm nhân viên bán thời gian.

6. Tham gia vào hội sinh viên

Mở rộng mạng lưới của bạn bằng cách tham gia vào các hoạt động và tổ chức tại trường đại học của bạn. Một nơi phù hợp nhất để bắt đầu là hội sinh viên tại trường. Tham gia vào hội sinh viên và hàng loạt các hoạt động mà họ tổ chức tự nó có thể dẫn đến cơ hội làm việc - và sự tham gia của bạn sẽ là một điểm nhấn mạnh mẽ trong CV của bạn.

7. Viết luận án của bạn tại một công ty Thụy Điển

Viết luận văn cuối cùng của bạn tại một công ty Thụy Điển có thể là lối vào hoàn hảo cho thị trường việc làm. Bạn nhận được kinh nghiệm quý giá, thông tin chi tiết và địa chỉ liên hệ, đồng thời có được một suất vào làm việc tại một nhà tuyển dụng Thụy Điển. Nhiều chương trình và phòng ban của trường đại học có liên kết chặt chẽ với các công ty và các đề xuất dự án luận án từ các công ty thường được công bố trên các trang web của trường đại học.

8. Liên hệ trực tiếp với nhà tuyển dụng

Khi xem các quảng cáo việc làm ở Thụy Điển, bạn có thể nhận thấy chúng bao gồm các thông tin chi tiết liên hệ của một nhân viên hoặc người quản lý có thể trả lời các câu hỏi về công việc này. Người đó thường tham gia vào việc quyết định ai sẽ nhận được vị trí, vì vậy bạn có thể bỏ thời gian để gọi cho họ, hỏi một vài câu hỏi liên quan và lôi cuốn họ vào cuộc trò chuyện. Nếu bạn tạo được ấn tượng chuyên nghiệp và nhiệt tình, họ có thể nhớ tên bạn khi hồ sơ của bạn đặt trên bàn của họ.

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

Hãy tạo tài khoản MIỄN PHÍ trên 7Edu để được truy cập vào cổng thông tin du học & học bổng lớn nhất Việt Nam cùng những hỗ trợ dịch vụ tốt nhất.

TÌM KIẾM HỌC BỔNG PHÙ HỢP VỚI BẠN?

7EDU hỗ trợ chuyên sâu từng vòng nộp học bổng và visa du học tại các nước với phí dịch vụ 0Đ tại hơn 500 trường đối tác.

  • (+84) 969 776 298
  • info@7edu.vn
  • (+84) 971 935 680