Trước khi bỏ ra một khoản tiền, thời gian và những chi phí cơ hội khác để đi du học, các bạn cần phải trả lời được câu hỏi về ngành nghề mà mình sẽ theo đuổi. Tuy nhiên, nếu bạn không có định hướng rõ ràng thì rất có thể dẫn đến “sai một li, đi một dặm”.

Trường hoặc ngành nào cũng được – miến là có học bổng, chi phí thấp

Khi nói đến du học, một số bạn vẫn chưa xác định được hướng đi của chính mình. Thay vì lựa chọn những ngành học phù hợp với định hướng trong tương lai của mình, các bạn lại hạ tiêu chí xuống, “chỉ cần đi được là được” hoặc “học gì cũng được, ra nước ngoài được là được”.

Tuy nhiên, điều đáng buồn là chỉ có số ít các bạn may mắn khi vừa chọn được trường có chi phí học thấp, học bổng cao  và phù hợp với ngành nghề mình yêu thích. Trong khi đó, vẫn còn nhiều bạn chỉ vì chi phí, học bổng mà sẵn sàng học cả những ngành mà bản thân chán ghét hoặc không có khả năng. Các bạn cố gắng tiết kiệm cao nhất 3 tỷ cho 3 năm nhưng lại hy sinh hàng nghìn tỷ trong tương lai?

Sau khi học xong, có thể bạn có tấm bằng “nước ngoài” nhưng liệu bạn có đủ khả năng, đam mê để theo đuổi nó? Chưa nói đến việc bạn đã bỏ ra “vài năm” cuộc đời để theo đuổi thứ mà bạn có thể “không cần đến”. Có thể có bạn sẽ cho rằng “Cái các bạn cần là trải nghiệm”. Điều đó là đúng và không sai, nhưng khi cả thế giới đang thay đổi nhanh hơn bao giờ hết, thay vì đó, sao bạn không có những lựa chọn “thông thái” hơn để vừa có trải nghiệm, vừa xây dựng được giá trị trí tuệ cho bản thân?

Ngành có cơ hội định cư cao

Nhiều bạn muốn đi du học vì mong ước được định cư nước ngoài trong tương lai.

Đây là ước muốn khá phổ biến đối với các trẻ Việt Nam với mong ước có thể “đổi đời” ở nước ngoài và không thể phủ nhận rằng những ngành trong list định cư sẽ giúp bạn “có cơ hội” định cư. Tuy nhiên, nhiều bạn lại chỉ chú ý đến việc học những ngành trong list định cư, thậm chí cả những ngành không phù hợp với khả năng, sở thích của mình.

Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là liệu cứ học những ngành trong list định cư thì bạn sẽ chắc chắn định cư sao? Nếu dễ dàng như thế thì hẳn số lượng người định cư tại các nước qua du học sẽ không đếm xuể.  Vì để được định cư, thứ bạn cần sẽ phải nhiều hơn một tấm bằng tốt nghiệp. Đó là khả năng ngôn ngữ, là kinh nghiệm, năng lực,.... Chưa kể nếu bạn may mắn được định cư, liệu bạn có năng lực tìm kiếm một công việc xứng đáng? Có được một cuộc sống như bạn hằng mơ ước?

Ngành được cho là kiếm nhiều tiền – theo xu hướng xã hội hiện tại

Với một thế giới đang thay đổi từng ngày, bạn sẽ không thể tránh khỏi những sai lầm nếu chỉ nhìn đến những xu hướng ngắn hạn trước mắt.

Cũng như những xu hướng thời trang, xu hướng nghề nghiệp cũng có sự thay đổi, đặc biệt là khi công nghệ đang có tốc độ phát triển chóng mặt và nhiều ngành nghề có thể biến mất trong tương lai.  Vậy chọn được ngành nghề phù hợp còn thể hiện được tầm nhìn của bạn trong tương lai.

Chọn ngành theo sở thích bố mẹ

Không thể bàn cãi về những giá trị tốt đẹp mà nền văn hóa Á Đông chúng ta đang có. Tuy nhiên, cũng không thể không nhắc đến những giá trị có mặt tiêu cực mà nó để lại. Việc các bạn quá “phụ thuộc” vào bố mẹ cũng đã một phần làm hạn chế sự phát triển đa dạng của chính các bạn. Bố mẹ nào cũng đều muốn tốt cho con cái, muốn bạn có ngành nghề “tốt” để phát triển trong tương lai, nhưng liệu bố mẹ có hiểu hết bạn? Có hiểu hết những nguyện vọng của bạn? Và liệu bố mẹ đã bắt kịp sự thay đổi của thị trường lao động để hướng bạn đi đúng hướng?

Không ai có thể hiểu mình bằng chính mình. Hãy khám phá và đánh giá chính bản thân mình. Hãy hỏi xem bạn thích gì, khả năng bạn đến đâu, tài chính bạn như thế nào để có thể đưa ra quyết định tối ưu nhất, phù hợp nhất.

 

------------------------------------

Đăng ký tham gia chương trình 7Edu Talent để được nhận gói hỗ trợ săn học bổng hoàn toàn FREE.

=> ĐĂNG KÝ

Những con số ấn tượng của 7EDU trong những năm qua:

• Học bổng cao nhất: 100% toàn khóa (học phí + sinh hoạt phí)

• Tỷ lệ visa du học thành công: 99.99%

• Tỷ lệ sinh viên hài lòng với khóa học + trường đã chọn: 99%

• Mức lương khởi điểm cao nhất của sinh viên $85,000/ năm

• Tiền phí dịch vụ cho 99% khách hàng: $0

TÌM KIẾM HỌC BỔNG PHÙ HỢP VỚI BẠN?

7EDU hỗ trợ chuyên sâu từng vòng nộp học bổng và visa du học tại các nước với phí dịch vụ 0Đ tại hơn 500 trường đối tác.

  • (+84) 969 776 298
  • info@7edu.vn
  • (+84) 971 935 680