Khi có được thẻ thường trú nhân Úc - Permanent Resident (PR) bạn có đầy đủ mọi quyền của một công dân Úc (trừ quyền bầu cử): được hưởng medicare (chính sách chăm sóc sức khỏe miễn phí của chính phủ), được ưu đãi mua nhà, ưu đãi học hành,… Sau khi giữ thẻ PR được 1 năm, đồng thời đã ở Úc đủ thời gian quy định, thì bạn được quyền đăng ký nhập tịch. Nước Úc yêu cầu các điều kiện sau để trở thành công dân Úc.

  • Bạn phải có lý lịch tư pháp tốt.
  • Phải đáp ứng yêu cầu về thời gian cư trú của mình như: đã và đang sống tại Úc bằng một thị thực hợp lệ trong 4 năm trước ngày nộp đơn, bao gồm 12 tháng là cư dân thường trú. Không vắng mặt khỏi Úc quá 1 năm trong 4 năm trước ngày nộp đơn, riêng 1 năm trước ngày nộp đơn không vắng mặt khỏi Úc 90 ngày.

Lưu ý: Dù có vợ hoặc chồng là công dân Úc thì bạn vẫn không được công nhận là công dân Úc, bạn vẫn cần nộp đơn để xin quốc tịch Úc. Nếu con bạn được sinh ra tại Úc và có cha/mẹ là công dân Úc vào thời điểm sinh thì con bạn được công nhận là công dân Úc.

Quy trình xin quốc tịch Úc

Bước 1: Kiểm tra lại điều kiện và chắc chắn rằng bạn đã đủ tư cách nộp đơn.  

Bước 2: Chuẩn bị các loại tài liệu cần để nộp đơn.

  • Các giấy tờ tùy thân: Chứng minh nhân dân, sơ yếu lý lịch, giấy khai sinh, hộ chiếu,…
  • Lý lịch tư pháp: Chuẩn bị bản gốc lý lịch tư pháp của bất kỳ quốc gia nào bạn đã từng đến trong 12 tháng trước ngày nộp đơn.
  • Những bằng chứng chứng minh bạn đã thường trú tại Úc đủ thời gian quy định.

Bước 3: Nộp đơn

Nếu bạn đang ở Úc vào thời điểm nộp đơn thì bạn có thể điền đơn theo mẫu và nộp hồ sơ trực tuyến qua hệ thống của Bộ Nhập cư và Quốc tịch Úc. Nếu đang không ở Úc, bạn cần chuẩn bị hồ sơ gửi đến văn phòng của các cơ quan đó. Nếu nộp đơn theo diện con cháu, bạn phải chuẩn bị hồ sơ bằng giấy cả khi đang ở trong hoặc ở ngoài nước Úc.

Bước 4: Phỏng vấn

Sau khi nộp đơn, bạn sẽ nhận được thông báo phỏng vấn với đầy đủ thông tin về thời gian và địa điểm phỏng vấn. Phỏng vấn xin nhập tịch có thể diễn ra khá lâu, kéo dài đến 2 tiếng nên bạn cần chuẩn bị các kiến thức liên quan để buổi phỏng vấn diễn ra suôn sẻ.

Bước 5:  Nhận kết quả phỏng vấn

Tùy từng trường hợp mà thời gian xử lý đơn dài hay ngắn nhưng thông thường là 60 ngày tính từ lúc nhận đơn. Trong trường hợp cấp quốc tịch theo diện con cháu thì thời gian xử lý ngắn hơn (khoảng 14 ngày).

Bước 6: Tham dự lễ nhập tịch Úc

Đây là một sự kiện quan trọng, nó đánh dấu cột mốc bạn đã chính thức trở thành công dân Úc.

Một lưu ý khác, là dù chính phủ Úc đã có những quy định, quy trình nhập tịch phổ biến nhưng tùy vào hồ sơ của từng người mà sẽ có những điều kiện riêng biệt kèm theo khi xem xét hồ sơ nhập tịch của từng người. Vì thế, bạn cần tìm hiểu kĩ các thông tin nhập tịch gần nhất và tham vấn ý kiến luật sư trong quá trình chuẩn bị hồ sơ nhập tịch của mình.

------------------------------------

Đăng ký tham gia chương trình 7Edu Talent để được nhận gói hỗ trợ săn học bổng hoàn toàn FREE.

=> ĐĂNG KÝ 7EDU TALENT

=> Quyền Lợi Của Thành Viên 7Edu

 

Những con số ấn tượng của 7EDU trong những năm qua:

• Học bổng cao nhất: 100% toàn khóa (học phí + sinh hoạt phí)

• Tỷ lệ visa du học thành công: 99.99%

• Tỷ lệ sinh viên hài lòng với khóa học + trường đã chọn: 99%

• Mức lương khởi điểm cao nhất của sinh viên $85,000/ năm

TÌM KIẾM HỌC BỔNG PHÙ HỢP VỚI BẠN?

7EDU hỗ trợ chuyên sâu từng vòng nộp học bổng và visa du học tại các nước với phí dịch vụ 0Đ tại hơn 500 trường đối tác.

  • (+84) 969 776 298
  • info@7edu.vn
  • (+84) 971 935 680