Một trong những việc quan trọng phải tính đến khi lên đường du học - đó là thuê nhà. Trong bài dưới đây, 7Edu gửi bạn một số những lưu ý trong quá trình đi thuê chỗ ở tại Dublin, cũng như các thành phố khác ở Ireland.

1. Đừng trì hoãn

Nhu cầu về chỗ ở tại Dublin rất cao và đương nhiên cũng áp dụng cho nhà cho sinh viên thuê. Bắt đầu tìm kiếm càng sớm càng tốt - bạn sẽ có nhiều cơ hội tìm được một chỗ ở phù hợp.

2. Đừng vội thuê với nơi đầu tiên bạn tìm thấy

Đừng hoảng loạn và thuê ngay nơi đầu tiên bạn nhìn thấy - trừ khi bạn biết chắc rằng đó là nơi lý tưởng. Một hợp đồng thuê nhà là một cam kết đáng kể, đặc biệt là hợp đồng thuê có thời hạn. Vì vậy hãy xem xét kỹ, tìm nhiều lựa chọn khác nhau để nắm được hiện đang có những loại chỗ ở nào cho thuê ở khu vực bạn đang quan tâm và ưu tiên của bạn là gì, và đảm bảo rằng khi bạn quyết định, đó sẽ là nơi phù hợp.

3. Đọc kỹ hợp đồng

Hãy đọc kỹ hợp đồng trước khi ký. Nếu có thể, hãy cho cha mẹ hoặc bạn bè gia đình xem, thậm chí là ai đó có kiến thức pháp lý. Điều quan trọng là bạn hiểu rõ các điều khoản của hợp đồng trước khi đặt bút ký. Cuối cùng, hãy chắc chắn rằng bạn nhận được một bản sao của hợp đồng để có thể tham khảo nó bất cứ lúc nào.

4. Đặt cọc

Sau khi quyết định thuê, bạn sẽ phải trả một khoản tiền đặt cọc tương đương với số tiền thuê nhà của tháng đầu tiên. Một số chủ cho thuê chỉ nhận tiền mặt. Dù trong bất cứ trường hợp nào, hãy yêu cầu chủ nhà xuất hoá đơn. Và lập một sổ thuê nhà để lưu tất cả các khoản thanh toán và kỳ hạn thanh toán tiền nhà.

5. Lấy số điện thoại của chủ nhà

Một số chủ nhà có thể thông qua đại lý trung gian. Trong trường hợp này, hãy chắc chắn rằng bạn có tên đầy đủ, địa chỉ và thông tin liên hệ của chủ nhà.

6. Hãy xem xét kỹ các trang thiết bị trong nhà

Theo thông lệ, chủ nhà phải cung cấp bếp nấu ăn, lò nướng và vỉ nướng, tủ lạnh và lò vi sóng, cũng như thiết bị sưởi. Hãy đảm bảo căn nhà cho thuê có đầy đủ các vật dụng này và chúng đều trong tình trạng hoạt động tốt.

7. Ghi lại tình trạng của ngôi nhà và các trang thiết bị

Trước khi chuyển đến, bạn có thể nên chụp ảnh lại hiện trạng của chỗ ở và các trang thiết bị, đặc biệt khi phát hiện các chỗ hư hỏng để sau này tránh phải chịu trách nhiệm vì những hỏng hóc không do bạn gây ra.

8. Biết rõ quyền của bạn

Kể từ tháng 7 năm 2019, sinh viên thuê nhà được bảo vệ theo Đạo luật Thuê nhà ở (Sửa đổi) năm 2019, do Hội đồng Thuê nhà ở quản lý. Bạn có thể xem chi tiết tại trang web của họ để biết những quyền lợi của mình: https://onestopshop.rtb.ie/…/student-specific-accommodation/.

9. Bảo hiểm đồ đạc

Đồ đạc của bạn sẽ không được bảo hiểm bởi chủ nhà, vì vậy nếu thấy cần thiết hãy mua bảo hiểm cho các đồ đạc tư trang của bạn.

10. Vấn đề bình đẳng

Những người thuê nhà cá nhân được bảo vệ bởi đạo luật bình đẳng, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn sẽ không phải đối mặt với bất kỳ hình thức phân biệt đối xử nào từ chủ nhà. Nếu bạn có lo lắng về cứ vấn đề gì, hãy liên hệ với Threshold, tổ chức bảo vệ những người thuê nhà để được tư vấn theo số điện thoại miễn phí: 1800 454 454.

* Ngoài ra, theo kinh nghiệm của các DHS Việt Nam tại Ireland, hãy thuê một chỗ ở tạm trong vòng một thời gian trước khi sang. Sau khi đến nơi, bạn có thể dành thời gian để đi xem cụ thể và gặp trực tiếp chủ nhà hay người cho thuê nhằm tránh những rủi ro khi chỉ biết được thông tin về nơi ở qua ảnh hay liên hệ từ xa.

Ngoài ra các bạn DHS còn có những kinh nghiệm hay bí kíp thuê nhà nào nữa, hãy gửi tới 7Edu nhé!

------------------------------------

Đăng ký tham gia chương trình 7Edu Talent để được nhận gói hỗ trợ săn học bổng hoàn toàn FREE.

=> ĐĂNG KÝ

Những con số ấn tượng của 7EDU trong những năm qua:

• Học bổng cao nhất: 100% toàn khóa (học phí + sinh hoạt phí)

• Tỷ lệ visa du học thành công: 99.99%

• Tỷ lệ sinh viên hài lòng với khóa học + trường đã chọn: 99%

• Mức lương khởi điểm cao nhất của sinh viên $85,000/ năm

• Tiền phí dịch vụ cho 99% khách hàng: $0

TÌM KIẾM HỌC BỔNG PHÙ HỢP VỚI BẠN?

7EDU hỗ trợ chuyên sâu từng vòng nộp học bổng và visa du học tại các nước với phí dịch vụ 0Đ tại hơn 500 trường đối tác.

  • (+84) 969 776 298
  • info@7edu.vn
  • (+84) 971 935 680