New Zealand (NZ) cũng có 4 mùa, nhưng trái ngược mùa với Việt Nam. Cụ thể: tháng 12, 1, 2 là mùa hè; tháng 3, 4, 5 là mùa thu; tháng 6, 7, 8 là mùa đông và tháng 9, 10, 11 là mùa xuân.

Nhiệt độ (ở Auckland) mùa hè khoảng 15 - 22 độ, mùa đông 7 - 14 độ, các thành phố ở đảo Bắc có nhiệt độ gần giống, chênh lệch khoảng vài độ. Đảo Nam thì mua đông lạnh hơn 5 7 độ (trên núi tuyết thì có thể âm độ).

ĐI ĐÂU VÀ MÙA NÀO?

 • Các bạn muốn ngắm hoa, các thể loại hoa, cây xanh tươi tốt thì đến vào tháng 12 1 và 2 nhé, một số loại hoa nở sớm/ muộn hơn nhưng tầm đó là nhiều hoa nhất. Hoa Lupins thì tầm tháng 11 đến tháng 1 nhé.
 • Ngắm biển: bên này biển lạnh lắm, để tắm biển thì cũng chỉ tắm được vài ngày nóng nhất trong năm thôi. Cá nhân mình thì không hứng thú tắm biển ở NZ vì lạnh quá, tắm thì về VN tắm “sướng” hơn nên thường mình lại thích ra biển vào các mùa còn lại hơn là mùa hè cho bớt đông, miễn là trời nắng thì nước biển sẽ xanh, thích hợp để chụp ảnh, ngắm cảnh. Các bạn tránh mấy ngày gió to ra không ra gió thổi bay người nhé.
 • Ngắm lá vàng: đảo Nam lá vàng sớm hơn đảo Bắc, mà để “săn” được đúng thời tiết đẹp + cảnh đẹp thì chỉ có thể là bạn “may mắn” đi đúng đợt thời tiết đẹp hoặc bạn ở gần đó thì ra chụp lúc nào cũng được. Vì muốn rẻ thì phải book khách sạn, vé máy bay, xe cộ sớm, mà sớm thì không biết thời tiết đến đó nắng hay mưa cũng phải chấp nhận, bạn hủy/ đổi thì chi phí cao… Mùa thu thì dưới đảo Nam đẹp hơn đảo Bắc, có thể đến Queenstown và Arrowtown (cách Queenstown chỉ khoảng tầm hơn nửa tiếng lái xe). Thời gian thích hợp khoảng gần cuối tháng 4 đến giữa tháng 5 là đẹp nhất. Mỗi năm có thay đổi chênh lệch một hai tuần và có những cây thì lá vàng sớm/ muộn hơn.
 • Ngắm tuyết: thời gian trượt tuyết từ tháng 6 – 10, nhưng thường đi tháng 7 8 là chắc chắn có nhiều tuyết và đẹp nhất và cũng… đông nhất vì trùng đợt nghỉ school holiday, các bạn có đi vào dịp này thì phải book sớm, không thì sẽ rất đông và cũng chả có chỗ mà book.
 • Hái hoa quả: mình không biết quá nhiều nơi, những nơi mình biết thì chủ yếu là mùa hè là nhiều nhất.
 • Còn sang để ngắm cừu, ăn thịt cừu, mua sắm sản phẩm nông nghiệp, thực phẩm chức năng thì các bạn đi vào mùa nào cũng được.

ĐI LẠI Ở NZ:

 • NZ không phải là nước phát triển cơ sở hạ tầng giao thông công cộng tốt, ít chuyến, chậm, chi phí đi lại cũng cao, nên nếu đi du lịch theo ý thích của mình thì nên thuê xe. Còn các bạn đi theo phương tiện công cộng thì cứ google địa điểm hiện tại và địa điểm đến. Ví dụ: "Auckland to Tauranga" sẽ ra các lựa chọn, nhưng phương tiện công cộng sẽ chỉ đến các địa điểm chính/ lớn thôi.
 • Nếu các bạn đi gần có thể đi bằng Uber, Ola, Didi, mấy chuyến đầu đi hay có giảm giá, khuyến mại…
 • Lái xe ở NZ là tay lái nghịch nên các bạn nên có bạn bè ở NZ đưa đi, hoặc bạn có thể lái tay lái nghich thì mới nên thuê xe còn không thì đi tour. Bằng lái xe quốc tế có thể lái xe ở NZ trong vòng 12 tháng kể từ ngày nhập cảnh.
 • Đi tour tất nhiên không tiết kiệm chi phí như tự đi, không thoải mái về thời gian nhưng bạn nhàn hạ để có thể đi được những điểm chính mà không cần phải lo lắng. Tour thì các bạn cứ book thẳng từ VN để họ lo cho bạn thủ tục visa, đi lại mọi thứ luôn cho tiện. Các bạn bên này rồi thì book tour nội địa cũng có nhiều, các bạn check giá bên nào hợp lý thì đi. Giá chênh lệch ít thì chọn cái thấp nhất, còn chênh lệch nhiều thì các bạn phải xem kỹ xem địa điểm đi có gì khác, có bao gồm ăn uống không, đi từ đâu đến đâu… vì giá cả cũng cạnh tranh nên không thể một nơi 100, nơi khác 200 được. Các bạn có thể tham khảo thêm trên bookme hay có giảm giá.
 • Chi phí thuê xe thì tùy công ty và thành phố, các thành phố phổ biến thì thuê xe dễ hơn và rẻ hơn (kinh nghiệm cá nhân thôi). Trung bình khoảng 30 – 70 đ.ô/ ngày. Các bạn nên mua bảo hiểm toàn diện cho an toàn, khoảng 25 - 29 đ.ô/ ngày. Chi phí này dành cho thuê xe ngắn ngày 3 – 5 ngày, mình chưa thuê xe dài ngày nên không rõ chi phí ra sao. Mình hay thuê xe và lấy xe ngay tại sân bay (sẽ đắt hơn ra ngoài sân bay khoảng 40 đ.ô/ lần) nhưng tiết kiệm thời gian cho mình khoảng 2 3 tiếng (2 chiều). Nhà mình nhiều đồ và con nhỏ nên đắt hơn chút nhưng chủ động, tiện lợi và có thời gian đi địa điểm khác…

MANG GÌ KHI ĐI DU LỊCH?

 • Mùa hè: kem chống nắng, mũ/ nón, bên này ít dùng ô/ dù lắm, chỉ để che mưa.
 • Mùa đông: quần, áo chống nước nếu là những hoạt động ngoài trời lâu hoặc trượt tuyết, ô/ dù che mưa, nhiều ngày mưa to và bất chợt trừ khi bạn đã xem dự báo thời tiết chính xác không có khả năng mưa thì mới không cần mang theo ô/ dù.
 • Tự đi thì nên mang theo đồ ăn vặt, nước uống nếu đi trong ngày để đề phòng đến nơi không có cái gì ăn hoặc đi nửa đường hết calo còn có cái nạp vào. Rất nhiều nơi mình đến không phải khu du lịch đông người hoặc khu bảo tồn, còn hoang sơ, xung quanh không có hàng quán để ăn, nên trên xe mình luôn có đồ đủ năng lượng để có thể đủ sức lái 1 2 tiếng đến nơi/ đi tiếp.
 • Nếu các bạn chỉ đi trong thành phố thì đi giày dép bình thường cũng được, nhưng nếu đi khám phá, trải nghiệm, leo núi… thì nên đi giày thể thao, giày chống trượt. Nếu đi trượt tuyết nên mua chai xịt chống nước cho giày, 1 chai khoảng 20 - 30 đ.ô, xịt khoảng 6 8 đôi giày. Các bạn đi mưa bị ướt, hoặc vì tuyết thì sẽ thấy nó “giá trị” thế nào. Mình từng đi đôi giày ướt nhẹp, lạnh buốt chân nên năm sau đã rút kinh nghiệm. Các bạn đi ủng cũng được nhưng ủng khó đi và không ấm chân như đi giày.

CHỌN ĐỊA ĐIỂM CHỤP ẢNH:

 • Thường mình đến thành phố/ địa điểm nào thường check xem thành phố đó có cảnh gì nổi bật và nên đi vào mùa nào, chụp ở góc nào. Ví dụ: mình chưa tới núi Taranaki ở gần New Plymouth, không phải vì không thể đến mà vì mình đã bỏ lỡ mất mùa đẹp nhất để đến. Núi này chỉ chụp đẹp nếu có tuyết ở phía trên (trông như núi Phú Sỹ ấy), nên nếu không có tuyết thì trông cũng bình thường.

ĐẶT PHÒNG KHÁCH SẠN

 • Sẽ có nhiều website để book đặt phòng, nhưng mình hay book ở booking “chấm” com (sorry mình phải viết như vậy vì FB sẽ nghĩ mình bán hàng), sau đó mình mới check các web khác có giá thấp hơn không, và check trực tiếp trên khách sạn đó xem có deal tương tự không, nếu có tương tự thì book trực tiếp với khách sạn. Nhưng 80 90% là mình book qua agents (booking chấm com, Expedia…) để có giá hấp dẫn hơn.
 • Các mùa cao điểm hay nghỉ lễ thì các bạn nên book trước để có giá tốt, phòng tốt. Ví dụ để đi tết tây thì các bạn nên book trước 2 3 tháng hoặc trước đó, vì dịp này dân đi du lịch rất nhiều, các bạn book chậm sẽ không còn phòng hoặc giá phòng cao, hoặc phải ở nơi chất lượng thấp hơn mà bằng giá mấy khách sạn lớn…
 • Các bạn nên xác định sẽ đi đâu trước, ngày nào đến đâu, sẽ ở khu vực nào rồi hẵng đặt khách sạn, trừ khi bạn chỉ ở 1 thành phố trong suốt thời gian đó. Như mình nếu đi vài ngày thì mình thường không ở 1 nơi mà sẽ ở vài nơi, nên phải lên lịch trình từng ngày trước, đi đâu, mấy giờ rồi mới tính ngày đó sẽ ở khu vực nào.
 • Các bạn cũng cần check địa điểm khách sạn với địa điểm cần đến, có thể cùng 1 thành phố nhưng ngược đường (để đến địa điểm tiếp theo) hoặc xa quá thì cũng không nên book vì mất thời gian đi lại và mệt.
 • Những nơi ở gần thành phố lớn thì đồ ăn sẽ nhiều, những nơi xung quanh toàn rừng rú thì sẽ chỉ có đồ tây. Bạn nào ăn không quen thì mang theo đồ mình thích để ăn trên đường.
 • Giá phòng thì vô vàn, từ vài chục đ.ô đến vài nghìn, tùy thuộc túi tiền của bạn để lựa chọn. Mình thường sẽ check trong phạm vi khoảng 20km đổ lại và tiện đường đi xem có bao nhiêu khách sạn xung quanh đó và giá từ bao nhiêu tiền, sau đó check từng khách sạn xem cơ sở vật chất ra sao để so sánh… Trong booking chấm com (các web khác chắc cũng có) có sẵn luôn nên khi bạn đã chọn khách sạn, sẽ có phần “map”, bấm vào đó sẽ ra giá các khách sạn xung quanh…

LÀM GÌ TRƯỚC KHI ĐI DU LỊCH?

 • Thông thường mình sẽ ngủ hoặc ít nhất nằm trên giường sớm hơn khoảng 1 tiếng/ hơn 1 tiếng so với bình thường để có thời gian nghỉ ngơi sớm hơn (vì thường mình làm đến đêm), để hôm sau bớt/ không bị buồn ngủ.
 • Nếu các bạn theo dõi kênh Youtube Lena Lan của mình thì sẽ biết gần như toàn bộ địa điểm đều là mình tự lái xe. Trước đây mình không lái được nhiều như thế, chỉ lái trong phạm vi khoảng 30 phút đổ lại. Cho đến khi khám phá NZ mới bắt đầu lái xa nhất là 1 tiếng, sau khi đã đi hết tất cả địa điểm đẹp trong phạm vi 1 tiếng mình bắt đầu mon men đến tiếng rưỡi… 2 tiếng… Cứ như thế trong khoảng hơn nửa năm thì mình có thể lái xe cả ngày (5 6 tiếng lái xe, có nghỉ giữa chừng), còn lại là loanh quanh ở địa điểm đến và ăn uống… Các bạn lái chưa quen thì nên rủ ai đó biết lái xe đi cùng để đổi tay lái cho đỡ mệt. Nếu bạn buồn ngủ thì tìm chỗ nào dừng lại, nghỉ ngơi, hoặc đi lại cho tỉnh táo, ăn uống chút cho thêm năng lượng rồi hẵng đi tiếp.
 • Mọi thứ cần thời gian thích nghi, nên nếu bình thường bạn ít hoạt động, thì không nên lên lịch trình quá kín, cũng không nên chơi quá sức để giữ sức cho các ngày tiếp theo.

LÀM GÌ TRONG THỜI GIAN DU LỊCH?

 • Giữ thói quen uống nhiều nước, cố gắng ăn uống đầy đủ, không thức khuya, check thời tiết những ngày tiếp theo xem có phải đổi lịch trình…

LÀM GÌ ĐỂ CÓ THỂ ĐI DU LỊCH?

 • Các bạn phải tính toán sơ bộ để biết chi phí cần chi sẽ khoảng bao nhiêu.
 • Có ngày nghỉ phép không, bao nhiêu ngày, có thể đi những đâu, đi với ai… Ngắn gọn lại là có tiền và sức khỏe thì có thể làm được những gì mà bạn muốn.
 • Mỗi người sẽ có những sở thích khác nhau… thời gian thì ai cũng chỉ có vậy, cố gắng làm những việc mình thích để bất cứ lúc nào nhìn lại mình đã sống một cuộc sống ý nghĩa lắm rồi. Không đi xa thì ta đi gần, miễn là bạn cảm thấy happy khi làm điều đó.

(Nguồn: sưu tầm)

TÌM KIẾM HỌC BỔNG PHÙ HỢP VỚI BẠN?

7EDU hỗ trợ chuyên sâu từng vòng nộp học bổng và visa du học tại các nước với phí dịch vụ 0Đ tại hơn 500 trường đối tác.

 • (+84) 969 776 298
 • info@7edu.vn
 • (+84) 971 935 680