Học Kinh doanh thì khác gì Kinh tế? Hay là chúng đều giống nhau? Vì nhà nhà người người nói: “Học kinh tế đi cho sau này dễ kiếm việc”.

Bài viết dưới đây sẽ phân tích kỹ hơn về sự khác biệt giữa 2 ngành học này & khối quản trị kinh doanh.

Kinh doanh (Business) là học gì?

Business là 1 cụm từ rất rộng và bao hàm nhiều khối ngành nhỏ trực thuộc nó như Marketing, quản trị nhân lực, kế toán, tài chính, v..v. Với Business, sinh viên sẽ phải vận dụng các kiến thức về xã hội, khoa học, chính trị, tâm lý, toán và luật.

Do vậy, với 1 chương trình chuẩn đào tạo về kinh doanh, hầu hết sinh viên sẽ phải học những môn nền: marketing, kế toán, quản trị nhân lực và luật. Sau đó, những năm sau, sinh viên bắt đầu học chuyên sâu vào chuyên ngành của mình hơn. Đây là lý do tại sao khi các bạn tìm hiểu ngành học tại nhiều trường, họ sẽ chia ra những chuyên ngành: Bachelor of Business or Commerce (Marketing/ Accounting/ Finance/ International Business/ Human Resource/ Entrepreneur)

Nhiều trường hợp, các bạn chọn học về kinh doanh (Business) nói chung, điều này giúp các bạn có cái nhìn bao quát hơn về các mặt của kinh doanh. Tương tự với khối ngành quản trị kinh doanh (Bachelor of Business Administration – BBA), sinh viên cũng được học về tất cả các mảng của kinh doanh nhưng ở mức độ cao hơn – quản trị.

Một thực tế cho thấy những sinh viên học về 1 mảng cụ thể của Business thường có khả năng cao hơn trong tìm việc bởi họ được đào tạo chuyên sâu và có cái nhìn cụ thể hơn về công việc chính xác họ muốn làm sau tốt nghiệp. Đối với những cử nhân hoàn thành bằng về Commerce/ Business & BBA nói chung thì sẽ vướng phải những rào cản nhất định khi:

  • Lượng kiến thức chỉ mang tính chất bao quát
  • Sinh viên khó xác định có thể làm gì khi có quá nhiều sự lựa chọn
  • Đối với những sinh viên mới ra trường, khả năng việc làm ngay trong những vị trí lãnh đạo hoặc quản trị thường không cao.

Do vậy, thông thương với khối BBA – Quản trị kinh doanh, sinh viên được khuyến khích học ở bậc thạc sỹ (MBA) sau khi đã tích lũy được lượng kiến thức nhất định.

Kinh tế (Economics) là gì?

Học kinh tế là học về nghiên cứu về các chính sách kinh tế, cách thức quản lý các nguồn tài nguyên hợp lý. Trong quá trình học, sinh viên sẽ cần phải biết them về các lĩnh vực chính trị, tâm lý học, luật, xã hội, địa lý và lịch sử.

Những bạn học về khối ngành này, thì nên chọn Bachelor of Economics hoặc Bachelor of Business (Economics). Sinh viên tốt nghiệp ngành này thường sẽ bị hạn chế hơn về công việc khi các vị trí chủ yếu xoay quanh tư vấn kinh tế, tư vấn tài chính, tư vấn kế toán hoặc thống kê.

Vậy kinh doanh và kinh tế là 2 khái niệm khác nhau. Trước khi các bạn quyết định chọn bất kỳ ngành học nào, hãy đọc kỹ mô tả nội dung khóa, các môn học và đầu ra. Từ đó sẽ tránh được việc bạn học những gì trái ngược hoàn toàn với điều bạn tưởng tượng!

Băn khoăn về việc chọn ngành? Hãy liên hệ với 7Edu ngay hôm nay để được tư vấn chuyên sâu về ngành học và đầu ra phù hợp với khả năng của bạn. 

------------------------------------

Đăng ký tham gia chương trình 7Edu Talent để được nhận gói hỗ trợ săn học bổng hoàn toàn FREE.

=> ĐĂNG KÝ 7EDU TALENT

=> Quyền Lợi Của Thành Viên 7Edu

 

Những con số ấn tượng của 7EDU trong những năm qua:

• Học bổng cao nhất: 100% toàn khóa (học phí + sinh hoạt phí)

• Tỷ lệ visa du học thành công: 99.99%

• Tỷ lệ sinh viên hài lòng với khóa học + trường đã chọn: 99%

• Mức lương khởi điểm cao nhất của sinh viên $85,000/ năm

TÌM KIẾM HỌC BỔNG PHÙ HỢP VỚI BẠN?

7EDU hỗ trợ chuyên sâu từng vòng nộp học bổng và visa du học tại các nước với phí dịch vụ 0Đ tại hơn 500 trường đối tác.

  • (+84) 969 776 298
  • info@7edu.vn
  • (+84) 971 935 680