Văn hoá bình đẳng

Ngay từ khi sinh ra, người Thụy Điển đã quan niệm rằng mọi mối quan hệ từ gia đình cho đến xã hội đều có quyền bình đẳng. Con người sống với nhau bằng sự tôn trọng và bình đẳng, yêu thương nhau, chứ không cần phải dựa vào thế lực nào.

Văn hóa Fika

Fika thể hiện trong cách thưởng thức cà phê. Đó là sự kết hợp giữa trà đạo của người Nhật và cách thưởng thức cà phê siêu tốc “takeaway” của người Mỹ. Fika xuất phát từ lối sống lagom của người Thụy Điển. Lagom có nghĩa là vừa đủ, không quá nhiều mà cũng không quá ít.

Văn hóa Fika của người Thụy Điển: gồm ngồi xuống thư giãn; thưởng thức cà phê; ăn bánh ngọt; trò chuyện cùng những người đi cùng; trở lại bước đầu tiên. Qua 5 bước có thể hiểu được Fika có nghĩa là uống nhanh nhưng không vội. Khi uống phải có những câu chuyện đàm đạo như người Nhật. Vì thế họ không bao giờ “Fika” một mình.

Luật Jante – Luật khiêm tốn

Luật Jante được để ra để chống lại sự khoe khang. Bất cứ ai cũng có quyền được tự hào với thành công của mình. Nhưng không được khoe khoang quá. Nếu khoe khoang quá sẽ bị coi làm trái luật. Luật Jante không còn thể hiện rõ trong thời đại ngày nay. Nhưng với người dân Thụy Điển thì sự khiêm tốn đã dần in vào giao tiếp hay trong lối sống hằng ngày.

Văn hóa uống nước nhớ nguồn

Tack là một từ đa nghĩa. Được dùng nhiều ở Thụy Điển, trong nhiều hoàn cảnh khác nhau. Từ Tack cũng đại diện cho văn hóa “uống nước nhớ nguồn” của người Thụy Điển. Họ nói “cảm ơn” rất nhiều trong cuộc sống hằng ngày, ở hầu hết mọi hoạt động.

Luật im lặng trong giao tiếp

“Nói chuyện là bạc, im lặng là vàng” là một câu thành ngữ nổi tiếng ở Thụy Điển. Trong các cuộc tranh chấp, người Thụy Điển chọn cách im lặng làm giải pháp để có thể hạn chế việc xảy ra các cuộc ẩu đả hay tranh chấp.

Người Thuỵ Điển sống rất gần gũi với thiên nhiên

Người Thụy Điển sống rất gần gũi với thiên nhiên, có tình yêu lớn với môi trường và yêu động vật. Người Thụy Điển đều tự hiểu rằng chúng ta cần bảo vệ và có sự tôn trọng với tự nhiên, động vật hoang dã. Trong cuộc sống hằng ngày, người Thụy Điển thường tranh thủ thời gian nghỉ ngơi cùng gia đình, bạn bè để tìm về những nơi yên bình, gần gũi với tự nhiên, tránh xa những khu dân cư đông đúc. Nhiều khi chúng ta có thể bắt gặp hình ảnh động vật hoang dã sống cạnh khu dân cư, thường ghé thăm cuộc sống của người Thụy Điển mà không hề lo sợ.

Chào hỏi đơn giản

Ở Thụy Điển người ta lại cố gắng làm cho tối giản hình thức chào hỏi. Như câu chào ” Tjena” hoặc 1 tiếng “hej” là đủ.

Nhưng rõ ràng việc tối giản cách chào hỏi sẽ giúp con người thân thiện hơn với nhau và dễ mở lời hơn. Nên việc đơn giản hóa chào hỏi cũng là 1 cách giáo dục hay của người Thụy Điển. Một là khiến người ta không ngại ngùng khi gặp nhau. Hai là tạo ra 1 khởi đầu vui vẻ để mở đầu 1 câu chuyện. Bất kể giữa lứa tuổi nào, vị trí nào với nhau.

Tôn trọng không gian riêng tư

Tôn trọng không gian riêng tư trong văn hóa Thụy Điển thể hiện ở việc không đụng chạm vào nhau trong bất cứ trường hợp nào. Ở bên ngoài thường thấy các hàng dài xếp hàng chờ đợi ở cửa hàng hay ở các điểm xe buýt nhưng mọi người vẫn cố đứng tách rời.

Văn hóa trong ăn mặc

Người Thụy Điển thường chuộng việc ăn mặc những gam màu trung tính hơn là lựa chọn những loại trang phục sặc sỡ. Trên đường phố Thụy Điển, bạn sẽ rất dễ bắt gặp hình ảnh người Thụy Điển mặc cùng một tông màu áo quần từ đầu đến chân. Và ai cũng gần như nhau.

Văn hóa xếp hàng

Chờ tính tiền ở siêu thị, vào rạp chiếu phim, cơ quan hành chính, các văn phòng của trường đại học, kể cả ra chợ trời… chỗ nào cũng xếp hàng. Xếp hàng trên xa lộ, xếp hàng lấy thức ăn, xếp hàng lên thang máy… Chỉ hai người cũng xếp hàng, không chen lấn, xô đẩy. Ở Thụy Điển sẽ không bao giờ có cảnh chen lấn, xô đẩy nhau nơi công cộng. Dù ở bất cứ đâu, người dân Thụy Điển cũng có ý thức chấp hành văn hóa này một cách nghiêm túc và tự nguyện.

Lễ hội là phần không thể thiếu

Trong văn hóa của người Thụy Điển, lễ hội mùa hè là lễ hội quan trọng nhất trong năm. Được diễn ra trong thời điểm từ ngày 19 – 25/6 hằng năm. Người dân Thụy Điển sẽ tụ tập và mặc những bộ trang phục truyền thống. Đón chào ngày nắng lên xua đi mùa đông u tối trước đó.

------------------------------------

Đăng ký tham gia chương trình 7Edu Talent để được nhận gói hỗ trợ săn học bổng hoàn toàn FREE.

=> ĐĂNG KÝ 7EDU TALENT

=> Quyền Lợi Của Thành Viên 7Edu

 

Những con số ấn tượng của 7EDU trong những năm qua:

• Học bổng cao nhất: 100% toàn khóa (học phí + sinh hoạt phí)

• Tỷ lệ visa du học thành công: 99.99%

• Tỷ lệ sinh viên hài lòng với khóa học + trường đã chọn: 99%

• Mức lương khởi điểm cao nhất của sinh viên $85,000/ năm

TÌM KIẾM HỌC BỔNG PHÙ HỢP VỚI BẠN?

7EDU hỗ trợ chuyên sâu từng vòng nộp học bổng và visa du học tại các nước với phí dịch vụ 0Đ tại hơn 500 trường đối tác.

  • (+84) 969 776 298
  • info@7edu.vn
  • (+84) 971 935 680