Mạng lưới giao thông ở Thái Lan khá dày đặc và có thể đưa bạn đến gần như mọi nơi trên đất nước ít nhất là bằng xe buýt. Xe buýt là phương tiện giao thông phổ biến nhất và được người Thái sử dụng nhiều nhất. Tàu phục vụ bốn điểm chính nhưng không phải tất cả các thành phố lớn. Không có tàu đến các điểm du lịch nổi tiếng như Phuket và Sukhothai.  Cứ hai mươi thị trấn ở Thái Lan lại có một sân bay kết nối đến Bangkok. Ngoài ra, để đến các hòn đảo của Thái Lan, bạn có thể đi phà hoặc thuyền.

Ở Bangkok, ngoài những chiếc tuk-tuks và taxi nhiều màu nổi tiếng, bạn còn có một số phương tiện giao thông công cộng: tàu điện ngầm, tàu trên cao, xe buýt, thuyền cao tốc Chao Phraya.

1. Tàu (Train)

Tàu chắc chắn là cách đi rẻ nhất tại Thái Lan. Vé hạng ba rất rất phải chăng. Tốc độ trung bình của tàu khá thấp, khoảng 40 km/ h trở xuống, nhưng thường không đúng giờ.

Mạng lưới tàu của Thái Lan bao gồm 4 tuyến: Northern line, Southern Line, Eastern Line &  North Eastern Line.

Giá vé: từ 10 – 20 Baths

2. Xe buýt (Bus)

Xe buýt là phương tiện giao thông số một cho các chuyến đi đường dài ở Thái Lan, mạng lưới lớn và số chuyến dài. Giá cả rất phải chăng, đặc biệt đối với xe buýt công cộng và đắt hơn nếu bạn chọn xe buýt VIP (có nhiều tiện nghi hơn).

Ở Thái Lan, bạn có thể bắt xe buýt từ bên đường như taxi và chỉ cần mua vé một lầ. Không cần phải đến bến xe buýt. Tương tự nếu bạn muốn xuống xe bất cứ lúc nào trong chuyến đi, chỉ cần báo cho tài xế và nhân viên xe buýt và họ sẽ thả bạn xuống. Nếu bạn đến thăm các hòn đảo, bạn có thể mua trực tiếp vé xe buýt + vé phà.

Khi đi xe buýt, không có giới hạn về hành lý mang theo và không phải trả thêm phí nếu bạn có mang kiện hàng nặng. Mỗi thành phố đều có bến xe buýt nơi bạn có thể đến và mua vé.

3. Thuyền + Phà (Boat + Ferry)

Thái Lan có nhiều hòn đảo xinh đẹp, ngoài Koh Samui và Phuket có sân bay riêng, bạn nhất thiết phải đi thuyền để đến các hòn đảo khác.

Có rất nhiều loại thuyền khác nhau, bạn có thể mua trực tiếp tại các công ty du lịch hoăc đặt vé Online với mức giá khác nhau tùy độ dài chuyến đi.

4. Xe tải nhỏ (Mini van)

Bên cạnh xe buýt, có rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ xe tải nhỏ có máy lạnh. Di chuyển nhanh hơn với số lượng khách chỉ từ 12 – 18 hành khách với mức giá cao hơn xe buýt.

Lưu ý là tài xế sẽ lái khá nhanh, và thường có yêu caafi trả thêm phí nếu hành lý của bạn quá lớn.

5.Songthaews

Songthaews có thể được hiểu như là taxi tập thể hoặc xe buýt địa phương. Nó là những chiếc xe bán tải hoặc xe tải có ghế gỗ ở phía sau cho hành khách ngồi.

Loại phương tiện này tính tiền theo khoảng cách. Ở một số thành phố, songthaews được sử dụng thay cho mạng lưới xe buýt địa phương.

Lưu ý: bạn nên thương lượng giá cả với tài xế trước khi vào.

6. Taxi

Rất dễ nhận biết taxi trên đường với màu sắc nổi bật. Tại Thái Lan, giá taxi sẽ tính dựa vào số km bạn đi và thường rẻ hơn là đi tuk-tuks. Nếu bạn thấy trên đầu xe có bật đèn đỏ, thì có nghĩa là chiếc xe đó đang “trống” – không có khách.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt một chiếc taxi qua hệ thống Grab, Uber.

7. Tuk - Tuk

Xe tuk-tuk có lẽ là phương tiện giao thông nổi tiếng nhất ở Thái Lan, rất thu hút khách du lịch. Trái với những gì mọi người có thể nghĩ, đây không phải là phương tiện giao thông rẻ nhất ở Bangkok. Do đó, trước khi lên xe, bạn nên thương lượng giá cả trước với tài xế.

Hầu hết các tài xế xe tuk-tuk đều trung thực, nhưng họ sẽ thường lấy giá cao hơn dân bản địa, và đặc biệt đề phòng khi bắt xe tại các địa điểm du lịch.

8. Xe ôm (Moto Taxi)

Loại hình này khá tương tự với hình thức xe ôm tại Việt Nam, và có thể tìm thấy ở khắp mọi nơi tại Thái Lan. Rất dễ để nhận biết xe ôm bằng cách nhìn thấy những người tài xế mặc áo khoác đầy màu sắc (thường là màu cam).

Người Thái sử dụng rất nhiều vì chúng thường có giá rẻ và di chuyển khá nhanh.

9. Samlaw

Từ tiếng Thái 'samlaw' (hay samlor) có nghĩa là ba bánh xe, nhìn và sử dụng khá giống với loại hình Xích Lô tại Việt Nam. Thường chỉ có thể chở khoảng 2 hành khách, và ngày càng thấy xuất hiện ít trên đường phố của Thái Lan.

 

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

Hãy tạo tài khoản MIỄN PHÍ trên 7Edu để được truy cập vào cổng thông tin du học & học bổng lớn nhất Việt Nam cùng những hỗ trợ dịch vụ tốt nhất.

TÌM KIẾM HỌC BỔNG PHÙ HỢP VỚI BẠN?

7EDU hỗ trợ chuyên sâu từng vòng nộp học bổng và visa du học tại các nước với phí dịch vụ 0Đ tại hơn 500 trường đối tác.

  • (+84) 969 776 298
  • info@7edu.vn
  • (+84) 971 935 680