Tất cả sinh viên Việt Nam hoặc sinh viên nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam đều cần phải xin thị thực dài hạn (VLS) để sang Pháp du học nếu thời gian lưu trú trên 3 tháng. Hồ sơ xin thị thực sẽ được nộp tại bộ phận TLS Contact tại Hà Nội hoặc tp Hồ Chí Minh. Quy trình Etudes en France (EEF) là quy trình bắt buộc trước khi xin thị thực sinh viên.

THỊ THỰC DÀI HẠN SINH VIÊN - CÓ GIÁ TRỊ NHƯ THẺ LƯU TRÚ (VLS-TS)

Thủ tục này dành cho những sinh viên cần xin thị thực dài hạn - có giá trị như thẻ lưu trú để theo học một chương trình có thời hạn trên 6 tháng tại một trường Đại học ở Pháp. Loại thị thực này sẽ có giá trị như thẻ lưu trú trong khoảng thời gian có hiệu lực. Việc xác nhận visa VLS-TS có giá trị như Thẻ cư trú sẽ được thực hiện trực tuyến.

Bạn chỉ cần đăng nhập vào trang web của Tổng cục quản lí người nước ngoài tại Pháp tại địa chỉ:

https://administration-etrangers-en-france.interieur.gouv.fr

Bạn phải thực hiện quy trình này trong vòng 3 tháng đầu tiên sau khi đến Pháp. Trước đó, bạn cần mở một tài khoản ngân hàng (thẻ ngân hàng sẽ giúp bạn dễ dàng mua tem thuế), và có một địa chỉ cư trú cố định. Tùy từng trường hợp mà việc này sẽ tốn một khoảng thời gian nhất định (tìm nhà, hoàn thành thủ tục ngân hàng..). Nhưng sau đó thì chỉ mất vài phút trên trang web để hoàn thành thủ tục xác nhận visa thôi !

Ghi chú : Các sinh viên chưa đủ 18 tuổi khi đặt chân đến Pháp sẽ phải yêu cầu loại thị thực dành cho trẻ vị thành niên, và sẽ phải được thực hiện trong vòng 2 tháng đầu tiên ngay sau khi đủ 18 tuổi.

THỊ THỰC DÀI HẠN TẠM THỜI (VLS-T)

Thủ tục này dành cho những sinh viên sẽ theo học một học kỳ của khoá tiếng Pháp hoặc một học kỳ trao đổi tại một trường Đại học của Pháp với thời hạn dưới 6 tháng. Thị thực dài hạn tạm thời này (VLS-T) sẽ không được cho phép gia hạn hoặc người sở hữu lao động tại Pháp.

THỊ THỰC DÀI HẠN DÀNH CHO NGHIÊN CỨU SINH-NHÀ KHOA HỌC ( TRÊN 3 THÁNG)

Loại thị thực này cho phép người sở hữu thực hiện các hoạt động nghiên cứu hoặc giảng dạy ở Pháp trong khuôn khổ một thoả thuận tiếp nhận của một đơn vị nghiên cứu hay cơ sở giáo dục đại học công lập hoặc tư nhân. Với thoả thuận tiếp nhận này, người sở hữu sẽ không thực hiện quy trình EEF và phải yêu cầu loại thị thực « nghiên cứu sinh-nhà khoa học » (sẽ không có thị thực sinh viên được cấp trong trường hợp này).

THỊ THỰC NGẮN HẠN DÀNH CHO (SINH VIÊN ĐI THI)

Loại thị thực này cho phép sinh viên đến Pháp để tham gia một buổi phỏng vấn hoặc một kỳ thi tuyển vào một trường Đại học. Thị thực này cho phép sinh viên được yêu cầu, tại Pháp,  « thẻ lưu trú » để có thể tiếp tục theo học tại một cơ sở giáo dục đại học, trong trường hợp thi đỗ. Loại thị thực này yêu cầu sinh viên phải thực hiện quy trình EEF trước khi nộp hồ sơ xin thị thực.

THỊ THỰC NGẮN HẠN (DƯỚI 3 THÁNG), CÓ GHI « VISA SCHENGEN »

Loại thị thực này không cho phép gia hạn để có được thẻ lưu trú tại Pháp. Các sinh viên có mong muốn theo học một khoá ngôn ngữ hoặc tất cả những chương trình đào tạo ngắn hạn khác sẽ phải yêu cầu loại thị thực này. Trong trường hợp đó, sinh viên sẽ không phải thực hiện quy trình EEF.

Ghi chú : Thị thực Schengen, dù như thế nào, cũng sẽ không được chuyển đổi thành thị thực sinh viên, dù ở tại Pháp hay tại bất cứ quốc gia nào thuộc Liên Minh châu Âu.

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

Hãy tạo tài khoản MIỄN PHÍ trên 7Edu để được truy cập vào cổng thông tin du học & học bổng lớn nhất Việt Nam.

TÌM KIẾM HỌC BỔNG PHÙ HỢP VỚI BẠN?

7EDU hỗ trợ chuyên sâu từng vòng nộp học bổng và visa du học tại các nước với phí dịch vụ 0Đ tại hơn 500 trường đối tác.

  • (+84) 969 776 298
  • info@7edu.vn
  • (+84) 971 935 680