Ở Việt Nam, chúng ta thường bắt đầu học tiếng Anh từ thời trung học cơ sở, đến trung học phổ thông và ngay cả bậc cao đẳng đại học. Thế nhưng, một sự thật đáng buồn là sau khoảng gần chục năm theo học, tiếng Anh vẫn là nỗi ám ảnh đối với hầu hết học sinh, sinh viên hay cả người đã tốt nghiệp và đi làm. Dẫu biết đến tầm quan trọng của tiếng Anh nhưng nhiều người vẫn không thể làm chủ nó. Vậy điều gì đã tạo ra lỗ hổng ngôn ngữ trong nhiều năm qua?

1. Thiếu động cơ cụ thể

Thật khó để chúng ta hoàn thành một công việc nếu không có mục tiêu hay mục đích cụ thể. Điều đó cũng hoàn toàn đúng với việc học tiếng Anh. Nhiều người trong chúng ta vẫn đang loay hoay tìm kiếm một lý do nào đó đủ mạnh mẽ để ép buộc mình ngồi xuống bàn học. Hay thậm chí, khi bạn cần tiếng Anh trong công việc, bạn nghĩ mình cần học tiếng Anh, tuy nhiên, điều đầu tiên bạn nghĩ về nó lại là quá trình học tập lâu dài, mệt mỏi. Điều này khiến bạn biến tiếng Anh thành nỗi ám ảnh mà bạn sẽ không bao giờ chạm tới. Bởi học tiếng Anh không chỉ cần kiên trì, nỗ lực mà nó còn cần có cả tình yêu và niềm yêu thích.

Những người học tiếng nhưng không có động lực sẽ thường dẫn đến nhanh chóng mệt mỏi, chán nản.

Vậy giải pháp là gì? Hãy suy nghĩ tới mục đích sâu xa của việc học tiếng Anh và nuôi dưỡng nó, để nó lớn lên trong tiềm thức của bạn, biến mục tiêu của bạn thành nguồn cảm hứng để bạn có thể kiên trì và yêu thích tiếng Anh mỗi ngày. Và có một câu danh ngôn đầy cảm hứng như thế này: “Khi bạn muốn bỏ cuộc, hãy nhớ lại lý do khiến bạn bắt đầu”.

2. Thiếu trách nhiệm

Nhiều người khi thấy người khác sử dụng tiếng Anh thành thạo thường nảy ra ước muốn là có được “bộ não” của người khác hay có thể gắn chip vào não để có thể nói tiếng Anh thành thạo ngay lập tức mà không cần qua quá trình nào cả. Họ không hiểu rằng, để học một ngôn ngữ, bạn cần phải chịu trách nhiệm về quá trình học tập của bạn. Hãy luôn ghi nhớ nguyên lý “tảng băng trôi” để biết rằng đằng sau sự thành công luôn có một quá trình công phu.

Ngưng đặt trách nhiệm đó lên trên vai của giáo viên,trường học hoặc hoàn cảnh sống. Tất nhiên, nhà trường và giáo viên có trách nhiệm riêng của mình, nhưng giáo viên chỉ là một người hỗ trợ và chỉ cần cho học sinh thấy cánh cửa mà họ phải tới. Còn bạn mới là người phải bước qua cánh cửa bằng chính sức mạnh của bản thân.

Học tiếng Anh không phải là một con chip trong não của bạn, mà là một quá trình mà bạn phải tham gia mỗi ngày. Sự lưu loát là không dễ dàng, nhanh chóng hoặc thậm chí cũng khó có thể đạt được với một nỗ lực gấp đôi chỉ trong thời gian ngắn.

3. Thiếu kế hoạch, phương pháp học tập tốt.

Nếu bạn đang có ý định học tiếng Anh, hãy ngồi xuống, xác định động cơ của mình, tìm ra con đường tốt nhất, sau đó hãy thiết lập lại cuộc sống của mình và thực hiện nó. Những người không thành công với tiếng Anh thường không có khả năng sắp xếp những công việc và có một kế hoạch tốt. Họ không dành thời gian học mỗi ngày (ngoài lớp), và họ không tìm tòi hay băn khoăn về điều gì tạo ra một ngôi trường hoặc một phương pháp tốt.

Mọi người thường mong muốn sửa chữa lỗi lầm một cách nhanh chóng, dễ dàng cho các vấn đề mà họ phải đối mặt. Nhưng nếu bạn không thành công trong việc học tiếng Anh, trước tiên hãy dừng lại và tự hỏi, "Tại sao tôi không học?" Và chịu trách nhiệm về quy trình của riêng bạn. Chỉ sau đó, bạn mới nên bắt đầu tìm kiếm những người có thể giúp bạn.

Hãy suy nghĩ và nói chuyện với bạn bè của bạn đã thành công trong học tập. Yêu xin lời khuyên từ họ, nghiên cứu trên internet, ghé thăm một số trường học, xem một hoặc hai lớp học, và tìm hiểu để nói sự khác biệt giữa tiếp thị thông minh và chất lượng thực sự.

4. Thiếu trí tưởng tượng

Khi bạn dùng trí tưởng tượng để học tiếng Anh, bạn sẽ thấy cuộc sống hàng ngày và tiếng Anh không hề tách biệt. Điều tồi tệ nhất là bạn xem tiếng Anh chỉ như một môn học khi bạn học nó. Làm chủ được tiếng Anh không chỉ thông qua ghi nhớ ngữ pháp hay cấu trúc hay bài tập trong sách vở mà nó còn là cả một sự kết hợp nghệ thuật giữa thực hành và đam mê. Người học phải gắn kết kinh nghiệm cuộc sống của mình với ngôn ngữ để tạo ra trí tưởng tượng và phong cách học tập của riêng mình. Một vài dấu hiệu cho thấy bạn không sử dụng trí tưởng tượng của mình như bạn không vui vẻ hay hào hứng khi học, bạn bào chữa, và bạn không sử dụng khả năng tự nhiên của mình.

Vì vậy, làm thế nào để bạn châm ngòi trí tưởng tượng của bạn? Làm rõ mục đích của bạn để tìm hiểu và kết nối nó với những gì bạn đã làm và tận hưởng, bao gồm khả năng tự nhiên, sở thích và cuộc sống của bạn. Đó là trí tưởng tượng.

Ngay hôm nay, hãy dành cho mình khoảng 20 phút để suy tư và nghĩ về những điều đang kìm chân bạn. Hãy tự hỏi tại sao bạn muốn học tiếng Anh? Bạn giỏi gì và bạn có thể áp dụng nó bằng tiếng Anh như thế nào? Làm thế nào bạn có thể trau dồi niềm vui cho việc học tiếng Anh?

Đừng ngụy biện hay tìm lý do. Hãy chịu trách nhiệm và chấp nhận câu trả lời. Hãy suy nghĩ về điều gì đó mà bạn yêu thích và tưởng tượng sẽ có cùng niềm đam mê đối với tiếng Anh như thế nào. Hãy nhớ rằng, "Cuộc sống là một hành trình, không phải là một điểm đến", chính xác như việc học tiếng Anh của bạn.

LOOKING FOR THE RIGHT TEAM FOR THE JOB?

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat. Ut wisi enim ad minim veniam, quis nostrud exerci tation ullamcorper suscipit lob

  • (+84) 969 776 298
  • info@7edu.vn
  • (+84) 971 935 680