HOME
  • uk
  • gg
  • du hoc australia
09/01/2019 | 07:01 GMT +7
Chọn Nước Nào Để Du Học?

 

Có rất nhiều lý do để bạn có thể quyết định quốc gia mà mình sẽ đi du học. Nhiều bạn thậm chí còn quyết tâm đi du học vì muốn được sống ở một đất nước xinh đẹp nào đó. Lý do thì vô vàn, nhưng nếu bạn chưa có ý niệm nào về việc lựa chọn quốc gia khi du học thì dưới đây sẽ là một số tiêu chí giúp bạn có thể đánh giá, lựa chọn quốc gia phù hợp với mình.

 

 

1. Tài chính

 

Nhiều bạn chỉ quan tâm đến tìm học bổng. Nhưng các bạn nên lưu ý: ngoại trừ học bổng chính phủ và một số diện học bổng đặc biệt, thì phần lớn học bổng chỉ hỗ trợ về học phí (chứ không có chi phí ăn ở). Hay nói cách khác chi phí các bạn tính toán luôn phải nghĩ đến mức sống hay sinh hoạt phí tại quốc gia đó là bao nhiêu? Tránh trường hợp, chúng ta có học bổng nhưng lại không có đủ tài chính để chi trả cho phần sinh hoạt phí, vì mức sức hoạt phí tại mỗi quốc gia là khác nhau, đặc biệt là khá cao ở các nước phát triển.

 

2. Thời gian cho đi làm thêm

 

Nhiều bạn nói là miễn được miễn 100% học phí là được. Còn phần chi phí sinh hoạt thì có thể đi làm thêm để bù vào. Tuy nhiên, các bạn chỉ có thể đi làm nếu luật pháp nước đó cho phép. Mỗi quốc gia có quy định về số giờ làm tối thiểu để bạn có thể làm tại nước ngoài.

 

VD: du học sinh Canada hoặc Úc thì được làm tối đa 20h/ tuần trong kỳ học và 40h/ tuần trong kỳ nghỉ. Tuy nhiên, du học Singapore lại không được đi làm hoặc du học sinh tại Đức chỉ được đi làm 120 ngày full time hoặc 240 ngày part time trong 1 năm.

 

 

Ngoài ra, không phải cứ ra nước ngoài là dễ kiếm việc làm thêm:

* Hơn 70% công việc có được nhờ người giới thiệu, và liệu bạn có nhiều mối quan hệ ở nước ngoài?

* Khả năng ngoại ngữ hạn chế

* Tiếng Anh có thể không phải là ngôn ngữ chính: nhiều bạn lầm tưởng toàn bộ khối châu Âu nói tiếng Anh. Tuy nhiên, nên phân biệt rõ chương trình dạy bằng tiếng Anh và những quốc gia nói tiếng Anh. Nếu quốc gia đó không nói tiếng Anh mà sử dụng 2 – 3 ngôn ngữ khác. Việc chỉ biết tiếng Anh sẽ không giúp bạn dễ dàng tìm việc được.

* Số giờ làm thêm hạn chế và một số quốc gia có quy định khá chặt chẽ nếu công ty muốn nhận lao động nước ngoài.

Hãy xem xét giữa khả năng tài chính và cơ hội làm thêm của các quốc gia để có thể dự đoán khả năng chi trả của

mình.

 

3. Thời gian cho sinh viên ở lại sau tốt nghiệp

 

Nếu bạn không quan tâm đến yếu tố này thì không sao. Nhưng nhiều bạn quan tâm đến điều này vì một số lý do sau:

 

* Trong quá trình học, hầu hết sinh viên không được phép đi làm full-time do điều kiện visa. Nếu có, bản thân nhà tuyển dụng cần phải bảo trợ các bạn. Nhưng điều này chỉ xảy ra nếu các bạn xuất sắc hoặc có kinh nghiệm làm việc rất tốt. Vì vậy, đây chính là thời gian bạn tìm việc và tăng kinh nghiệm làm việc tại nước ngoài sau tốt nghiệp, tạo điều kiện tốt hơn khi quay lại Việt Nam xin việc.

 

* Có thêm thời gian kiếm thêm chút thu nhập trước khi về nước

 

* Đặc biệt, muốn tìm cơ hội định cư sau tốt nghiệp

 

Do vậy, với những ưu điểm trên, rất nhiều bạn mong muốn xin được visa để ở lại quốc gia đó. Và điều đặc biệt đó là không phải quốc gia nào cũng có chính sách đó.

 

VD: nếu bạn học xong tại Úc với khóa học trên 2 năm thì bạn được ở lại thêm 2 năm sau tốt nghiệp. Nhưng du học sinh Anh lại phải về nước ngay sau khi tốt nghiệp.

 

Do vậy, nếu bạn quan tâm đến yếu tố trên, nên tìm hiểu về chính sách này tại từng quốc gia nhé.

 

4. Quốc gia đó có cơ hội việc làm hay không?

 

Khi đã có tấm bằng trong tay, dĩ nhiên, điều mà các bạn du học sinh luôn mong mỏi là có được một công việc. Tuy nhiên, không phải quốc gia nào cũng có cơ hội việc làm như nhau.

 

Ví dụ: nếu 1 quốc gia có tỷ lệ thất nghiệp cao đứng nhất, nhì châu lục thì dù họ có ở châu Âu, thì chắc chắn khả năng người nước họ còn khó xin việc, huống chi là bạn –  một người ngoại quốc.

 

Vì vậy, hãy bỏ chút thời gian tìm hiểu về tình hình đất nước mà bạn sẽ du học.

 

5. Độ phủ sóng của “việc du học” nước đó

 

 

Để tạo điều kiện cho việc thu hút nhiều du học sinh, đã đang có rất nhiều chương trình du học. Và 1 điều dễ hiểu khi chúng ta đi du học tại những quốc gia được cho là phổ biến: Anh, Úc, Mỹ, châu Âu và gần đây có Singapore.

 

Tuy nhiên, điều thú vị là vẫn còn rất rất nhiều quốc gia khác trên thế giới có nền giáo dục chất lượng, ngôi trường danh tiếng và cũng vô cùng nổi tiếng nhưng đáng tiếc vẫn chưa được biết đến nhiều tại Việt Nam. Điều đáng buồn nữa là những quốc gia này lại có học phí “quá” phải chăng so với chất lượng bằng cấp và môi trường mà các bạn phải chi trả.

 

Hay nói cách khác, còn có rất nhiều chương trình và điểm đến học an toàn cho du học sinh, chất lượng tốt mà chi phí phù hợp với chính các bạn mà các bạn hoàn toàn không ngờ đến. Hay nói cách khác, không phải cứ Anh, Úc Mỹ mới được nha!

 

6. Ngôn ngữ, khí hậu, văn hóa

 

 

Nước họ nói tiếng gì là chủ yếu? tiếng Anh, tiếng Trung hay tiếng Tây Ban Nha?

 

Khí hậu ra sao? Lạnh hay nóng, khắc nghiệt hay ôn hoà?

 

Văn hóa ra sao? Có khác với chúng ta ko? Khác với chúng ta như thế nào?

 

Những yếu tố này tuy thường không được để ý nhưng lại rất quan trọng để giúp bạn chuẩn bị tốt nhất cho cuộc sống mới.

 

Việc lựa chọn một quốc gia phù hợp để đi du học không chỉ giúp bạn có những trải nghiệm du học tốt nhất mà còn mở ra những cơ hội mới cho bạn trong tương lai.

 

7EDU luôn đồng hành cùng bạn!!!

 

>>> Liên hệ để được tư vấn MIỄN PHÍ
 
 
 
 
 
Mẫu đơn xin học bổng
Seven Education 
 

Công ty cổ phần thương mại & dịch vụ số 7

 

Trụ sở: 45A, Đỗ Quang, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

 

VP giao dịch: Villa ML6 - 15A, Greenbay Vinhomes, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội

 

Điện thoại:  (84) 961 528 898

 

Email: Info@seveneducation.com.au

 

 

 

 

Top