HOME
  • uk
  • gg
  • du hoc australia
07/01/2019 | 07:01 GMT +7
Sau Du Học: Về Hay Ở Lại?

 

Ngày nay, khi hệ giá trị bản thân ngày càng được đánh giá cao, người ta chú ý hơn đến việc xây dựng giá trị cho bản thân và du học trở thành một khoản đầu tư có giá trị mà được nhiều người cân nhắc đến.

 

Du học là một cơ hội tốt để mở ra một chân trời mới cho tương lai của bạn, nhưng nó cũng là một khoản đầu tư không hề nhỏ: Tiền bạc, thời gian, công sức và cả những chi phí cơ hội khác. Vậy sau du học, bạn nên ở lại để làm việc nơi đất khách hay trở về để bắt đầu lại? Như thế nào cho xứng "tầm" và nhanh hoàn khoản "vốn" mà bạn đã bỏ ra?

 

 

Đầu tiên, nếu bạn chọn ở lại thì sao?

 

Trước khi tìm được một công việc thực sự thì bản thân du học sinh đã gặp vô vàn khó khăn khi xin việc ở nước ngoài.

 

Nếu ở nước ngoài, khi bạn nộp hồ sơ xin việc, bạn (dù có lợi thế tiếng Anh tốt) nhưng thực ra vẫn không thể cạnh tranh được với người bản xứ. Chưa kể, phần đông các công ty khi tuyển dụng thì thường hỏi ứng viên về điều kiện visa. Và chắc chắn, với tư cách là người nước ngoài, chúng ta sẽ gặp bất lợi về giới hạn về visa của mình. 

 

Với điều kiện visa là du học sinh, bạn không thể làm việc full time như người khác. Còn nếu bạn đã tốt nghiệp, visa cấp cho bạn cũng chỉ là visa tạm thời – không có nghĩa là bạn sẽ mãi mãi ở lại đây và có thể làm việc lâu dài. Trong trường hợp muốn giữ lại bạn, các công ty sẽ phải đi qua 1 lộ trình làm giấy bảo lãnh cho bạn rất phức tạp và tốn kém. Chính vì những rào cản như vậy, nên thực tế, để nhận 1 người nước ngoài ở lại làm việc thường bạn phải rất giỏi hoặc thân thiết lâu năm. 
 
 
Chính vì điều kiện khó khăn như vậy nên thực sự tìm được công việc đúng với những gì ta đã học là một điều nan giải. Điều này dẫn đến khá nhiều trường hợp nhiều du học sinh chọn giải pháp "ngắn hạn" là dành thời gian dài ở nước ngoài để làm các công việc như bồi bàn, cửa hàng ăn nhanh, v..v 
 
 
Trong trường hợp như vây, dù lương kiếm được là cao, nhưng đổi lại, kiến thức và kỹ năng chuyên môn ngày một giảm.  Điều đáng tiếc là khá nhiều người rơi vào tình trạng này. Và khi thời gian sắp hết, họ nhận ra, bản thân mình có đồng lương nhưng lại không hề giúp ích gì cho tương lai của mình. 
 
 
Điều này lý giải, tại sao nhiều người dù đang làm việc có đồng lương khá cao nhưng vẫn quay về nước vì đơn giản bản thân họ không nhìn thấy sự nghiệp có sự phát triển/ thăng tiến.
 
 
 
 
Vậy nếu chọn về nước, liệu có bắt đầu lại dễ dàng?
 

Áp lực khi quay về nước của du học sinh là gì?

 

Đó là ngay lập tức phải tìm được công việc lương cao – tại công ty lớn. Hoặc nếu ko thì sẽ mở công ty tự làm chủ. Còn nếu chỉ bắt đầu ở mức "bình thường" thì phải chăng đang "cạnh tranh" với các bạn không đi du học thôi sao?

 

Điều này vô hình chung đã tạo áp lực cho các bạn du học sinh. Tuy nhiên, khi quay trở lại, các bạn phải đối diện với một thực tế là: không phải cứ có bằng quốc tế, học tại các trường top 1% là công ty phải thuê và trả lương cao cho các bạn. Điều nhà tuyển dụng cần chính là năng lựcthái độ làm việc và kinh nghiệm của chính bạn. Điều này chưa kể đến việc chúng ta ở nước ngoài và đã quen với phong thái làm việc, nên khi quay về Việt Nam thì cũng khó tránh khỏi những “shock văn hóa”.

 

Đi cũng khó mà ở lại cũng không hề đơn giản – đâu muốn ở là được đâu – visa hết thì cũng phải về chứ sao.

 

Nhưng đâu sẽ là lời khuyên của những người đi trước dành cho bạn?

 

Trước khi đi, chúng ta nên xác định rằng: chúng ta đi để mài dũa và nâng cao khả năng và năng lực của chính chúng ta. Và điểm đến cuối cùng của bạn thực sự là gì: có phải là một công việc có lương cao tạm thời hay một công việc tốt và mức lương cao chót vót về lâu về dài. Vì thực tế có rất nhiều công ty có mức lương khởi điểm rất thấp nhưng mức lương sau khi thăng chức lại rất cao. Trong khi có nhiều công ty offer mức lương khởi điểm cao nhưng lại ko hề có lộ trình phát triển sự nghiệp tốt. Chưa kể đến công việc bạn làm có phù hợp với ngành nghề bạn đang theo đuổi, bạn có đóng góp hay tạo ra giá trị gì cho xã hội hay không?

 

Hay nói cách khác, trong mọi tình huống, hãy nhìn xa: xác định xem về lâu về dài chúng ta ra sao? Nếu ở lại có cơ hội không, còn nếu về thì sao? Mục đích cuối cùng là gì? Đừng vì cái lợi trước mắt là làm mờ đi đích đến lớn lao ở phía cuối con đường. Chỉ cần bạn có năng lực thực sự, tương lai dù ở hay về bạn cũng sẽ xoay sở được. 

 

Hãy lắng nghe bản thân và trải nghiệm đủ để hiểu hơn chính về khả năng và mong muốn của các bạn!

 

 

 

 

Mẫu đơn xin học bổng
Seven Education 
 

Công ty cổ phần thương mại & dịch vụ số 7

 

Trụ sở: 45A, Đỗ Quang, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

 

VP giao dịch: Villa ML6 - 15A, Greenbay Vinhomes, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội

 

Điện thoại:  (84) 961 528 898

 

Email: Info@seveneducation.com.au

 

 

 

 

Top