HOME
  • uk
  • gg
  • du hoc australia
11/07/2018 | 07:07 GMT +7
Tôi Không Thể Học Tiếng Anh” & Những Lời Đồn Về Học Tiếng Anh

 

 

Đối với nhiều người, việc học tiếng Anh trở nên khó khăn hoặc dường như là không thể với vô vàn lý do: thiếu thời gian, tuổi, không có môi trường, v..v. Bài viết này sẽ tập trung phần tích về những lời đồn kèm theo các giải quyết:

 

1. Phải tìm được giáo viên tốt mới có thể học được tiếng:

 

Với nhiều người, giáo viên đóng trên 90% sự thành công của việc học. Chính vì như vậy, học viên luôn quá lệ thuộc vào giáo viên: chỉ làm bài và học những gì giáo viên giảng dạy. Điều này đúng và không đúng.

 

Đúng vì nhiệm vụ của giáo viên là giới thiệu và giảng dạy kiến thức cho bạn. Không đúng là vì nếu như giáo viên không dạy điều gì, bạn sẽ không biết. Trên thực tế, việc học ngôn ngữ là 1 phạm trù rất rộng, do vậy rất khó để 1 giáo viên có thể bao hàm được toàn bộ kiến thức và giảng dạy cho bạn. Bên cạnh đó, việc học phụ thuộc vào nỗ lực bản thân rất lớn. Giáo viên chỉ đóng vai trò cung cấp nội dung, đưa ra tiền đề và định hướng để học và tạo động lực để bạn học. Hay nói cách khác, giáo viên đóng vai trò là người hướng dẫn học viên và kết quả của việc học phụ thuộc rất nhiều vào nỗ lực và sự cố gắng từ người học.

 

Do vậy, giáo viên chỉ chiếm gần 20% thành công việc học tiếng trong khi 80% còn lại là sự chăm chỉ, nỗ lưc và kèm theo chút tài năng của người học

 

2. Phải đến lớp học nếu muốn giỏi tiếng Anh:

 

Nếu bạn mong muốn được giao tiếp và nâng cao khả năng sử dụng tiếng Anh, việc đến lớp học không phải là sự lựa chọn duy nhất. Tại nhiều lớp học, việc nói và sử dụng tiếng Anh phần lớn xoay quanh 1 giáo viên và khoảng thời gian để bạn có thể được nói và phát biểu trong lớp thường rất thấp. Ví dụ, 1 lớp có 20 học viên được học trong  60’, mỗi người sẽ chỉ có thể được nói 3 phút (trong trường hợp giáo viên không nói gì). 1 tuần, bạn có thể học khoảng 2 buổi. Nghĩa là, trong 1 tuần bạn có thể nói được khoảng 6 phút.

 

6 phút/ tuần để nói và sử dụng tiếng Anh là con số quá ít ỏi để bạn có thể nhớ, học và hình thành phản xạ tiếng Anh. Việc nói và hiểu tiếng Anh sẽ không xảy ra nếu phản xạ của bạn còn kém. Do vậy, ngoài học trên lớp, bạn cần phải dành thêm thời gian để học và sử dụng tiếng Anh hằng ngày: qua xem phim, đọc báo, nói chuyện với người bản xứ.

 

3.  Tôi đã “quá tuổi” để học tiếng Anh:

 

Việc học ngôn ngữ thường dễ dàng hơn với trẻ em hoặc những người trẻ; tuy nhiên, điều này không đông nghĩa với việc, bạn sẽ không thể học nếu bạn đã “có tuổi”. Điểm mạnh trong việc học tiếng Anh với người lớn hoặc đã đi làm chính là kỹ năng đọc hiểu và viết. Những người đi làm có kỹ năng phân tích, tìm hiểu và đọc thông tin tốt hơn do có thói quen và tính chất công việc.

 

Dựa trên tính chất này, ngoài việc học về cấu trúc ngữ pháp, học viên nên tăng cường đọc và xem thêm thông tin liên quan đến công việc của mình. Việc đọc và xem video nhiều sẽ không chỉ tăng kiến thức phục vụ cho công việc của bạn, mà còn dần dần hình thành thói quen: suy nghĩ và phản xạ với tiếng Anh tự nhiên hơn. Về kỹ năng nói, người học không nên quá đặt nặng vấn đề phải nói chuẩn ngữ điệu người bản xứ mà nên tập trung vào nói đúng âm, rõ từ và nói từ từ.

 

4. Tôi không có thời gian học tiếng Anh:

 

Điều đáng ngạc nhiên là không chỉ những người đi làm mà ngay cả học sinh đang đi học cũng “thiếu thời gian”. Áp lực việc học, cuộc sống và công việc khiến quỹ thời gian của chúng ta càng ngày càng thu hẹp. Tuy nhiên, nếu biết cách sắp xếp thời gian, chúng ta đều có thể có thời gian để làm những việc mình thực sự muốn.

 

Sai lầm với nhiều người là họ chỉ học khi có thời gian rảnh, trong khi, thời gian rảnh đó có thể là lúc học đã mệt mỏi sau 1 ngày học hoặc làm việc dài. Nếu bạn phải học trong tình trạng như vậy, việc học sẽ không bao giờ đạt hiệu quả cao mà còn khiến bạn chán nản và đôi khi bực bội. Do vậy, hãy chọn thời điểm mà bạn cảm thấy tĩnh tâm và não của mình hoạt động tốt nhất, thời gian đó có thể là sáng sớm, đêm khuya, rạng sáng. Sau đó hãy đặt cho mình từ 20 – 45’ tập trung – tùy vào quỹ thời gian của bạn.

 

Với E7, các bài học được thiết kế đủ để người học dành 20 phút học mỗi ngày. 20 phút học hiệu quả sẽ tốt hơn việc cố ép bản thân dành 1 – 2 tiếng học mà không thể tập trung được. Việc xây dựng thói quen học hàng ngày – tương tự với việc ăn hoa quả sau bữa ăn hoặc sáng dậy tập thể dục, sẽ khiến bạn học tiếng Anh trở nên dễ dàng và tự nhiên hơn. Ngoài ra, trong những lúc có thời gian nghỉ như đang chờ đợi cái j đó hoặc những lúc 1 mình không có gì làm, hãy nghe và xem các video thú vị bằng tiếng Anh. Tạo môi trường sử dụng và tiếp cận tiếng Anh sẽ tăng phản xạ tiếng Anh của bạn.

 

5. Tôi không nói tiếng Anh vì tôi nói không hay:

 

Rất nhiều người học tiếng cảm thấy ngại ngùng và sợ bị cười chê vì khả năng nói còn kém. Nhiều học viên chia sẻ, họ đã cố gắng nhưng không thể nói chuẩn được như người bản ngữ.

 

Có rất nhiều lý do khiến bạn không thể nói chuẩn:

 

-  Cách nói từng âm sai: trong tiếng Anh, ngoại việc học ngữ điệu, học viên phát âm sai do khẩu miệng (răng, lưỡi và đẩy hơi) còn sai. Do vậy, âm phát ra không đúng.

 

Tip: học sinh cần có người có thể chỉnh lại âm sai của mình; hoặc tham khảo các video trên Youtube về khẩu miệng và nói từng âm.

 

-  Nói đúng âm nhưng chưa có thói quen nói đúng: nhiều người có thể nói đúng âm, nhưng chưa tập cho mình thói quen nói chuẩn (thường xuyên quên S, đọc sai âm ngắn và dài, v..v). Do vậy, nếu đọc từng từ, học viên có thể nói đúng. Nhưng khi phải sử dụng từ trong câu và nói dài học viên vẫn nói sai.

 

=> Tip: học viên buộc phải tập nói thường xuyên. Việc tập nói này có thể diễn ra 1 mình (độc thoại) và ghi âm nghe lại đoạn nói của mình để tự chỉnh âm sai. Ngoài ra, bước đầu nói, học viên nên nói chậm, đúng âm, tránh nối âm và cố gắng nói nhanh gây khó hiểu cho người nghe. Chỉ tăng tốc độ nói khi bạn đã có thể nói đúng.

 

Có rất nhiều người không thể copy được accent – ngữ điệu giọng của người bản ngữ nhưng điều quan trọng là bạn phải phát âm đúng thì người nghe mới có thể hiểu. Sau đó, hãy tăng cường xem nhiều video, lắng nghe và copy ngữ điệu lên xuống.

 

Việc học 1 ngôn ngữ không hề đơn giản, nhưng đây là phần không thể thiếu trong con đường học tập và công việc của bạn. Ai cũng có thể học tiếng Anh, điều quan trọng không phải là tuổi tác, tiền hay thời điểm mà là bạn có thể dành công sức và thời gian cho nó hay không.

 

--------------------------------------------------------------

 

NHỮNG HỖ TRỢ MIỄN PHÍ TỪ 7EDU

 

Tại 7Edu, chúng tôi hỗ trợ các bạn sinh viên thực hiện ước mơ du học với phí dịch vụ 0Đ

 

✔ Tư vấn chọn ngành, chọn khóa học và trường phù hợp.

 

✔ Giới thiệu và hỗ trợ sinh viên săn học bổng du học từ 10% - 100% học phí

 

✔ Hoàn tất hồ sơ xin nhập học, xin visa du học, luyện tập phỏng vấn

 

✔ Tư vấn tài chính du học, chỗ ở, đặt vé máy bay, trang bị kỹ năng trước khi lên đường.

 

✔ Các dịch vụ hỗ trợ khác

 

Công ty tư vấn du học 7Edu luôn là người bạn đồng hành cùng bạn trên mọi chặng đường thực hiện ước mơ du học!

 

Mọi thắc mắc xin liên hệ trực tiếp qua:

 

Hotline: 0961 528 898  -  0969 776 298

 

Email: hocbong@seveneducation.com.au

 

Tư vấn qua link: Đăng Ký Tư Vấn

 

 

 

 

Mẫu đơn xin học bổng
Seven Education 
 

Công ty cổ phần thương mại & dịch vụ số 7

 

Trụ sở: 45A, Đỗ Quang, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

 

VP giao dịch: Villa ML6 - 15A, Greenbay Vinhomes, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội

 

Điện thoại:  (84) 961 528 898

 

Email: Info@seveneducation.com.au

 

 

 

 

Top