HOME
  • uk
  • gg
  • du hoc australia
20/03/2017 | 07:03 GMT +7
Du Học Malaysia Thì Thà Ở Việt Nam Còn Hơn!

 

Đấy là câu nói mà tôi hay nghe khi đề cập đến việc đi du học ở Malaysia. Bài viết này tôi sẽ phân tích sâu xa một chút để xóa tan hiểu lầm cho mấy bạn. 

 

 

Nền kinh tế Malaysia

 

Chúng ta đi du học thường nhắm đến những quốc gia được cho là “hơn” Việt Nam để học hỏi. Vậy nền kinh tế ở Malaysia như thế nào để thu hút hàng ngàn sinh viên quốc tế (từ châu Á, Âu & Mỹ) rồi trở thành địa điểm du học lý tưởng thứ 11 trên thế giới.

 

Theo số liệu thu được từ Economic History Association, từ những năm 1970, Malaysia đã được biết đến là một trong những quốc gia châu Á (non-western country) thành công nhất thế giới tại thời điểm bấy giờ. Đến nay, sau quá trình công nghiệp hóa (1970) cộng với sự di chuyển của dân nhập cư, Malaysia đã sớm được cho là 1 trong 4 con hổ kinh tế tại Đông Nam Á.

 

Trong khi, Việt Nam vẫn đang vặn mình để công nghiệp hóa và vẫn còn là một nước nông nghiệp dù nền kinh tế có tốc độ phát triển nhanh. Nói như vậy để thấy, không giống như nhiều người lầm tưởng, Malaysia đi trước Việt Nam khá xa, đủ để chúng ta học hỏi và shock.

 

Tuy nhiên đây cũng là điểm khá thú vị, nếu Anh, Úc, v..v có nền phát triển vượt bậc và hơn hẳn Việt Nam (hơn 15 năm). Nhiều du học sinh từ những nước này sẽ cảm thấy khó áp dụng kiến thức mình học ngay tại Việt Nam do khoảng cách về sự phát triển kinh tế (không có trang thiết bị, suy nghĩ..). Trong khi tại Malaysia, khi nền kinh tế phát triển với khoảng cách 5 năm, bạn sẽ dễ dàng sử dụng ngay những gì đã học tại Việt Nam mà vẫn là người “đi trước thời đại”.

 

Nền giáo dục quốc tế

 

Giống như Singapore, các trường đại học lớn thu hút du học sinh không chỉ bởi chất lượng mà còn hệ thống bằng kép. Khá nhiều trường đại học tên tuổi có liên kết với các trường danh tiếng từ Anh, Úc, Mỹ nhằm giúp du học sinh có được 2 tấm bằng danh tiếng (của Malaysia và của nước khác).

 

Điều này giống như việc bạn chi trả hơn US$17,000/ năm để đi Anh hay Úc, nay có thể chỉ cần hơn US$7,000/ năm cho một chương trình học, hệ thống dạy tương đương và nhận bằng Anh Úc. Mặt khác, khi nhìn vào tấm bằng Anh Úc cấp tại đây, chúng trông chả khác gì những bạn chi hơn $17,000/ năm kia cả.

 

Đấy, kết quả thu lại thì giống nhau mà chi phí thấp hơn, tại sao phải lãng phí bao tiền của (đặc biệt là với những gia đình không đủ khả năng chi trả học phí tại những nước phương Tây).

 

Môi trường quốc tế

 

Khi du học, ngoài việc bằng cấp ra, môi trường học là quan trọng nhất. Tại Malaysia, có nền lịch sử lâu đời của dân nhập cư, cộng với số lượng du học sinh đến đây khá đông, bạn cũng sẽ trải niệm được điều mà bao người sang Anh Úc Mỹ có: môi trường học đa văn hóa. Trong thời đại toàn cầu hóa, việc tạo cho mình môi trường để hiểu và làm quen với nhiều nền văn hóa khác nhau là vô cùng quan trọng. Trong khi tại Việt Nam, đây là điều mà bạn sẽ không có được.

 

Đấy, đi du học Malaysia với học ở Việt Nam khác và lợi như vậy còn gì. Đáp ứng nhu cầu giáo dục, bằng cấp công nhận, môi trường tốt mà học phí phải chăng.

 

Nên nhớ mục đích du học là: để có tương lai & công việc tốt hơn! Quẳng đâu (bất kỳ đất nước nào) cũng sống tốt. Tìm cho mình sự lựa chọn phù hợp với túi tiền và ngành học của mình.

 

Nên nhớ, không ai có thể sống cuộc đời bạn ngoài bạn. Đừng vì chạy xô theo phong trào mà quên đi ý định thực sự nhé!

 

 

 

 

 

Mẫu đơn xin học bổng
Seven Education 
 

Công ty cổ phần thương mại & dịch vụ số 7

 

Trụ sở: 45A, Đỗ Quang, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

 

VP giao dịch: Villa ML6 - 15A, Greenbay Vinhomes, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội

 

Điện thoại:  (84) 961 528 898

 

Email: Info@seveneducation.com.au

 

 

 

 

Top