HOME
  • uk
  • gg
  • du hoc australia
06/03/2014 | 07:03 GMT +7
Nhạc Cụ Truyền Thống Úc - Didgeridoo

 

Úc nổi tiếng với loại nhạc cụ của người thổ dân là Didgeridoo. Tên gọi này có gốc từ Irish với tên là dúdaire hay dúidire, và tùy vào các bộ tộc mà loại nhạc cụ này có những tên gọi khác nhau, ví dụ như bộ tộc Yolngu gọi là yirdaki; bộ tộc Pintupi gọi là paampu..

 

(Nguồn: https://www.offthebeatenpath.com/)

 

Digeridoo là một ống cây dài, theo truyền thống là được làm từ thân cây bạch đàn nhỏ, các nhánh cây này do bị mối đục thành rỗng tự nhiên bên trong và dựa vào kích thước vừa phải mà người thổ dân dùng để làm nhạc cụ. Có hàng trăm giống bạch đàn khác nhau, nhưng chỉ có khoảng trên dưới chục loại bạch đàn có thể làm didgeridoo được mà thôi. Sau khi cắt được nhánh cây ưng ý, đoạn cây này được sửa sang phía ngoài, trang trí bằng hình vẽ truyền thống của thổ dân hoặc để trơn; đầu để ngậm thổi được viền bằng sáp ong, để kín khi khép môi và là miếng đệm để môi không bị đau khi thổi.

 

Digeridoo được xếp là loại khí cụ, vì tiếng nhạc được tạo thành qua âm thổi của người sử dụng. Để phát ra tiếng và nốt nhạc khác nhau, người thổi phải biết dùng hình dáng khác nhau của miệng người thổi và phương pháp thở gọi là thở xoay vòng (Circular Breathing), tức là hít không khí qua lỗ mũi và thổi ra từ miêng cùng một lúc, và liên tục.

 

 

Mẫu đơn xin học bổng
Seven Education 
 

Công ty cổ phần thương mại & dịch vụ số 7

 

Trụ sở: 45A, Đỗ Quang, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

 

VP giao dịch: Villa ML6 - 15A, Greenbay Vinhomes, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội

 

Điện thoại:  (84) 961 528 898

 

Email: Info@seveneducation.com.au

 

 

 

 

Top